Lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam khám, chữa bệnh miễn phí cho các thầy, cô giáo tại Phái bộ UNISFA

14:29 | 20/11/2023

(Bqp.vn) - Nhân Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), ngày 19/11 (theo giờ địa phương), Lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã phối hợp cùng Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nê-pan tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các thầy, cô giáo tại khu vực trung tâm Abyei.


Quang cảnh buổi khám, chữa bệnh miễn phí.

Tham dự chương trình, phía Việt Nam đã cử Bệnh viện dã chiến cấp 1 (Đội Công binh số 2 của Việt Nam) gồm 02 bác sĩ, 06 điều dưỡng, 01 dược sĩ; Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nepal cử 01 bác sĩ, 04 nhân viên y tế. Ngoài ra, 01 bác sĩ của Tiểu đoàn bộ binh Pa-ki-xtan cũng tình nguyện tham gia hỗ trợ sau khi biết tin về chương trình này.


Đội công binh số 2 của Việt Nam triển khai máy phát điện phục vụ cho buổi khám, chữa bệnh miễn phí.

Để tổ chức thành công buổi thăm khám, Lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA đã phối hợp với Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nê-pan khảo sát khu vực khám chữa bệnh, khu vực nước uống, khu vực vệ sinh để bảo đảm điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho sự kiện. Đặc biệt, đối với hệ thống phòng cũ lâu không sử dụng, không có hệ thống điện, quạt làm mát, rèm chắn, Đội Công binh số 2 của Việt Nam đã triển khai lắp đặt 02 máy phát điện 10 kw và đường dây điện bảo đảm cho việc lắp đặt các thiết bị y tế chuyên dụng như  máy đo huyết áp, máy siêu âm và hệ thống quạt làm mát bảo đảm cho các phòng khám trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại khu vực Abyei lên đến 40độC.


Lực lượng GGHB Việt Nam tổ chức thăm khám bệnh ban đầu cho các thầy, cô giáo.

Tại chương trình, các y, bác sĩ đã tổ chức khám, chữa bệnh cho gần 200 thầy, cô giáo của địa phương. Qua thăm khám ban đầu, đa số giáo viên bị bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp, trong đó có những ca đặc biệt như bị sơ gan, hen phế quản. Các bệnh nhân đã được chuyển sang phòng cấp cứu, được xử lý cấp cứu và kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú tại nhà. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã thăm quan và trực tiếp được các bác sĩ của Việt Nam khám, siêu âm, kiểm tra sức khỏe. Bộ trưởng Bộ Giáo dục rất vui và hy vọng chương trình này sẽ được nhân rộng để nâng cao chất lượng sức khỏe cho đội ngũ giáo viên tại khu vực Abyei.


Lực lượng GGHB Việt Nam cấp phát thuốc miễn phí cho các thầy, cô giáo.

Trong khuôn khổ chương trình, các bác sĩ của Việt Nam, Nê-pan, Pa-ki-xtan còn hỗ trợ khám bổ sung cho gần 50 học sinh của nhà trường và một số người thân của giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA cũng đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính quyền địa phương gồm Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng của Phái bộ tổ chức in ấn áp phích (poster) tuyên truyền dán tại các khu vực của nhà trường, do vậy, hoạt động thu hút được các cơ quan Phái bộ và chính quyền địa phương tham dự.


Poster tuyên truyền về buổi khám chữa bệnh miễn phí.

Theo Thiếu tá Trương Văn Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 1 (Đội Công binh số 2 của Việt Nam) cho biết, chương trình này rất đặc biệt, ý nghĩa với quân nhân đang tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA. Thông qua chương trình góp phần lan tỏa hình ảnh của đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng địa phương khu vực Abyei. “Hy vọng, trong tương lai, chúng tôi có thể tổ chức được nhiều chương trình thăm, khám bệnh cho người dân tại Abyei. Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin chúc toàn thể các thầy, cô giáo tại Việt Nam cũng như tại Abyei có nhiều sức khỏe để góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng hơn” - Thiếu tá Trương Văn Thanh nhấn mạnh.

File đính kèm:

Trần Thịnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.