Trung tâm Thông tin Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng kỷ niệm 32 năm ngày thành lập

Trung tâm Thông tin Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng kỷ niệm 32 năm ngày thành lập

11:14 | 09/04/2014

(Bqp.vn) - Sáng 8/4/2014, Trung tâm Thông tin KHQS-BQP đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 32 năm ngày truyền thống (8/4/1982-8/4/2014).

Tới dự buổi Lễ có đại biểu là các đồng chí cán bộ cao cấp đã từng công tác tại Trung tâm cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, CNVQP của Trung tâm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Nguyễn Kim Lãm, Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Thông tin KHQS đã ôn lại truyền thống của đơn vị từ khi thành lập đến nay, khái quát những thành tựu và sự phát triển mà Trung tâm cũng như Ngành Thông tin KHQS đã đat được. Cách đây 32 năm, ngày 8 tháng 4 năm 1982, với tầm nhìn và tư duy chiến lược, Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng (BQP) đã quyết định thành lập Trung tâm Thông tin Khoa học (TTKH) và Kỹ thuật Quân sự - cơ quan đầu ngành đầu tiên của quân đội về lĩnh vực TTKH, tiền thân của Trung tâm Thông tin Khoa học Quân sự (KHQS)/BQP ngày nay.

 

Thiếu tướng Nguyễn Kim Lãm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm TTKHQS phát biểu tại buổi Lễ.

Nhận thức sâu sắc vai trò có tính đột phá của CNTT đối với hoạt động thông tin KHQS, những năm qua, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược đầu ngành toàn quân về công tác TTKH, Trung tâm Thông tin KHQS đã luôn nắm vững và thực hiện tốt chức năng nghiên cứu, đề xuất với BQP xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về thông tin KHQS, cũng như quy hoạch phát triển của ngành, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động TTKH trong quân đội; triển khai, thực hiện thành công hàng trăm đề tài khoa học, trong đó nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị, đạt hiệu quả cao như: xây dựng công cụ tra cứu, tìm tin trên mạng Internet; biên soạn hệ thống tài liệu, giáo trình TTKH; nghiên cứu nâng cao chất lượng bảo đảm thông tin KHQS phục vụ lãnh đạo, chỉ huy trong điều kiện mới...; tích cực đổi mới, hiện đại hoá các trang thiết bị cho toàn ngành; đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng thông tin KHQS (MISTEN) và Thư viện điện tử; đẩy mạnh phát triển thông tin nghe - nhìn theo hướng hiện đại, tạo sự đột phá và nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành thông tin KHQS; hoàn thành và đưa vào hoạt động hiệu quả dự án Cổng thông tin điện tử và Báo điện tử Quốc phòng.

Về công tác tư liệu và thư viện, hàng năm, Trung tâm đã sưu tầm được trên 3.000 tài liệu, 200 loại sách báo, tạp chí trong và ngoài nước. Hiện nay, thư viện của Trung tâm đã có trên 68 vạn tên sách và tài liệu; hơn 1.000 tạp chí các loại, trong đó có 120 tạp chí nước ngoài; hàng nghìn các tư liệu khác; 150 nghìn biểu ghi cơ sở dữ liệu; 1.500 băng, đĩa hình cùng nhiều tài liệu tra cứu vũ khí trang bị của nước ngoài; trên 5.000 luận án, luận văn khoa học; nhiều loại từ điển và sách tra cứu có giá trị khác... Tất cả các tài liệu khoa học đang từng ngày được cập nhật và quản trị trên mạng máy tính của Trung tâm. Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp chủ yếu các tài liệu về KHQS cho các cơ quan, đơn vị toàn quân.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, biên tập, phổ biến thông tin KHQS không ngừng được nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Những ngày đầu, Trung tâm chỉ có một số ấn phẩm thông tin nhỏ, lẻ, hoạt động chưa hiệu quả. Đến nay, Trung tâm đã không ngừng phát triển, cung cấp đa dạng các sản phẩm thông tin như: Tạp chí KHQS, Thông tin chuyên đề, Thông tin phục vụ lãnh đạo, Thông tin điện tử, Thông tin miệng, Thông tin nghe nhìn, Bản tin ngày, Đặc san Quân sự thế giới…; xuất bản hàng trăm số Tạp chí KHQS, phát hành trên 1 triệu cuốn với hơn 90 triệu trang thông tin KHQS; đăng tải trên 6.000 bài viết nghiên cứu về KHQS, quốc phòng và phổ biến kiến thức quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm chuyên đề viết, Thông tin phục vụ lãnh đạo, bản tin tổng hợp hàng ngày và hàng triệu trang in các loại ấn phẩm khác. Những sản phẩm của ngành thông tin KHQS ngày càng phong phú về nội dung, đẹp về hình thức, phục vụ đắc lực cho cán bộ nghiên cứu KHQS, trở thành người bạn đồng hành của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong toàn quân.

Trước những sự kiện chính trị, quân sự nổi bật xảy ra trên thế giới thời gian qua, Trung tâm đã kịp thời nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm thông tin chính xác có giá trị thiết thực phục vụ cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội; được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương, lãnh đạo BQP đánh giá cao như: Sự kiện Thiên An Môn, Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Chiến tranh vùng Vịnh lần 1, 2, Chiến tranh Nam Tư, nước Mỹ bị tiến công, Mỹ tiến công Apganixtan, Cuộc chiến tranh do Mỹ và liên quân tiến hành ở Irắc, Cuộc Cách mạng nhung, Âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch, Tính trước nguy cơ, sóng gió trên Biển Đông,... Các sản phẩm trên đã giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong và ngoài quân đội nhận rõ kẻ thù, âm mưu, thủ đoạn trong chiến lược “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ; bản chất các cuộc chiến tranh công nghệ cao, các cuộc chính biến được gọi là “cách mạng sắc màu”, xung đột sắc tộc, tôn giáo; nhận rõ đích thực diện mạo của thế giới ngày nay để có những giải pháp xử lý, đối phó phù hợp.

Trung tâm Thông tin cũng đã tổng hợp nhiều chuyên đề phân tích về chiến tranh bằng vũ khí công nghệ cao, chiến tranh thông tin, phòng chống đánh trả tên lửa hành trình, máy bay tàng hình, dự báo xu hướng phát triển của chiến tranh tương lai và cung cấp những thông tin chuyên ngành có giá trị cho các cơ quan chiến lược và đơn vị trong toàn quân nghiên cứu. Ngoài ra, những kiến thức về quốc phòng, về KHKT quân sự còn đến với đông đảo bạn xem truyền hình trên toàn quốc qua các băng hình do Trung tâm sản xuất, phát trong Chuyên mục Phổ biến kiến thức KHQS trên sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam, góp phần nâng cao kiến thức quốc phòng cho toàn dân. Đặc biệt, năm 2012, Trung tâm đã xây dựng thành công phim tài liệu về Trung đông Bắc phi với “Cách mạng màu trực tuyến” và “Chiến tranh ủy nhiệm” phục vụ Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Bí thư gửi thư khen và tặng quà, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, trong đó 2 cán bộ của Trung tâm được Bộ trưởng BQP tặng Bằng khen.

Cùng với những thành công về công tác TTKH, việc xây dựng Trung tâm vững mạnh toàn diện cũng được đặc biệt coi trọng. Trong 32 năm qua, nhất là 15 năm gần đây, Đảng bộ Trung tâm Thông tin KHQS luôn là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Trung tâm vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ, xây dựng mối đoàn kết nhất trí, tạo nên môi trường thuận lợi và sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, 100% cán bộ nghiên cứu của Trung tâm có trình độ đại học và sau đại học, nhiều đồng chí có trình độ ngoại ngữ khá và tốt, trong đó có những đồng chí sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ.

Trải qua hơn một phần ba thế kỷ phấn đấu bền bỉ, gian khổ bằng công sức, trí tuệ của biết bao thế hệ, Trung tâm Thông tin KHQS đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vun đắp và giữ vững được những giá trị truyền thống: Tuyệt đối trung thành, tận tụy sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết chặt chẽ, vượt mọi khó khăn, không ngừng đổi mới, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển, đóng góp xứng đáng của Trung tâm Thông tin KHQS trong 32 năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã trao tặng Trung tâm và cán bộ, chiến sỹ đơn vị nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực; vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 3 Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 1 Huân chương chiến công hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen, Cờ thưởng của BQP, Cờ thưởng luân lưu của Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan BQP, danh hiệu đơn vị Quyết thắng; 2 Huy chương vàng, 5 Huy chương bạc, giải đặc biệt và nhiều Bằng khen trong Liên hoan phim truyền hình toàn quân và toàn quốc.

Trong chặng đường mới, đất nước ta đứng trước thời cơ, thách thức đan xen. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, cùng với kinh tế tri thức đang có tác động sâu sắc đến các mặt của đời sống xã hội, đặc biệt với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước tình hình đó, nhiệm vụ thông tin KHQS đã đặt ra những yêu cầu mới và trách nhiệm hết sức nặng nề. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Trung tâm tích cực đẩy mạnh công tác nghiên cứu thông tin KHQS một cách sâu rộng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; củng cố, kiện toàn và phát triển ngành thông tin KHQS trong quân đội theo định hướng của BQP về xây dựng quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; đẩy mạnh hiện đại hoá trang bị ngành thông tin KHQS; quản lý chặt chẽ các sản phẩm nghiên cứu KHCN trong quân đội; xây dựng các kho tư liệu chuyên ngành theo hướng số hoá, tự động hoá, từng bước phát triển ngân hàng dữ liệu KHCN quân sự của toàn quân; tiếp tục xây dựng mạng MISTEN trở thành một trong những mạng truyền cơ sở dữ liệu chính của quân đội, thống nhất quản trị các cơ sở dữ liệu khoa học trong toàn quân; thực hiện tốt các nhiệm vụ của Cổng Thông tin điện tử, Báo điện tử Quốc phòng trên Internet.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Trung tâm xác định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc xây dựng các cơ quan TTKH, kiện toàn tổ chức biên chế ngành thông tin KHQS toàn quân theo hướng gọn nhẹ, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng các cơ quan thông tin phát triển cả về số lượng và chất lượng, từng bước đưa TTKH thực sự trở thành nguồn lực, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao cho BQP và các cơ quan, đơn vị; kiện toàn tổ chức biên chế của Báo điện tử Quốc phòng phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ TTKH theo hướng chuyên nghiệp hoá, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thu thập, xử lý, lưu giữ, truyền tải, phổ biến thông tin; đẩy mạnh phát triển thông tin nghe nhìn, thông tin điện tử, gắn các sản phẩm thông tin với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội; phát triển ngành thông tin KHQS toàn diện, vững chắc, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng đồng bộ cả tổ chức, biên chế, nhân lực, vật lực, nguồn lực, chất lượng sản phẩm thông tin; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trải qua một phần ba thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Thông KHQS bước vào thời kỳ mới với nhiều cơ hội, nhiệm vụ và thách thức mới. Trân trọng lịch sử, kế thừa và phát huy truyền thống, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Thông tin KHQS/BQP nguyện tuyệt đối trung thành, kiên định với đường lối, quan điểm, nguyên tắc của Đảng; không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan tham mưu chiến lược hàng đầu về công tác TTKH của quân đội trong tình hình mới.

Lưu Truyền - Trung Kiên

File đính kèm :

Các tin khác