Tiểu đoàn 827 Quân đoàn 3 chú trọng ngày kỹ thuật

Tiểu đoàn 827 Quân đoàn 3 chú trọng ngày kỹ thuật

21:33 | 21/04/2014

(Bqp.vn) - Đến Tiểu đoàn Vận tải 827 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 3) vào ngày thứ sáu, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc sôi nổi trong ngày kỹ thuật của những người lính xe. Sau một tuần huấn luyện, công tác, ngày kỹ thuật là dịp để đơn vị tiến hành các hoạt động bảo dưỡng, bảo quản xe máy, vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật.

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày này, đơn vị lại tổ chức thực hiện ngày kỹ thuật, theo nhiệm vụ được phân công, ai vào việc nấy; nhóm bảo quản, bảo dưỡng, lau chùi xe; nhóm kiểm tra vũ khí trang bị, trạm xưởng; nhóm làm tổng vệ sinh các khu vực, bổ sung nước cứu hỏa, xới hố cát, luyện tập các phương án - trực tiếp chỉ huy thực hiện ngày kỹ thuật, Trung tá Nguyễn Bá Phiên, Phó Tiểu đoàn trưởng Kỹ thuật cho biết.

 

Trung tá Nguyễn Bá Phiên, Phó Tiểu đoàn trưởng Kỹ thuật kiểm tra cán bộ, chiến sĩ thực hiện ngày kỹ thuật.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, Tiểu đoàn đã thường xuyên giáo dục để mọi cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về công tác kỹ thuật và việc thực hiện Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để đánh giá khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân. Nhờ đó, mà năm 2013, đơn vị đã duy trì nghiêm túc, hiệu quả chế độ ngày, giờ kỹ thuật; thực hiện bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa đúng kế hoạch; thường xuyên kiểm tra phát hiện hư hỏng và sửa chữa kịp thời xe máy, vũ khí trang bị kỹ thuật, bảo đảm hệ số kỹ thuật xe sẵn sàng chiến đấu bằng 1 và xe thường xuyên bằng 0,95.

Năm 2013 và quý I năm 2014, Tiểu đoàn đã tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ 16 xe sẵn sàng chiến đấu bảo đảm chất lượng tốt, tính đồng bộ cao, hình thức đẹp, được Cục xe - máy (Tổng cục Kỹ thuật) và Cục Kỹ thuật Quân đoàn đánh giá cao. Ngoài ra còn sửa chữa lớn 2 xe; sửa chữa nhỏ 84 lượt xe; bảo dưỡng I và II bằng 134 lượt xe; bảo dưỡng thường xuyên bằng 145 lượt xe và 1.650 lượt súng. Nhờ làm tốt công tác kỹ thuật đã tạo đà cho Tiểu đoàn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trung tâm là bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực hiện phương châm “Đi đúng tuyến, đến đúng nơi, kịp thời, an toàn, chính xác”, trong năm 2013, Tiểu đoàn đã vận chuyển được 754 chuyến bằng 198.286km bằng 1.432.446T/km và 640 lượt/người; xe sẵn sàng chiến đấu cơ động bằng 16.890km và 233 giờ máy.

 

Nâng cấp, đồng bộ xe sẵn sàng chiến đấu.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Cấn Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết thêm: Để có được kết quả trên, Đảng uỷ, Chỉ huy Tiểu đoàn đã thường xuyên xác định nội dung, biện pháp lãnh đạo sát đúng, cụ thể, trong đó, tập trung lãnh đạo thực hiện có chất lượng công tác kỹ thuật. Khó khăn nhất đối với đơn vị là đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật luôn có sự biến động và thiếu vắng, đa số còn rất trẻ, ít kinh nghiệm công tác, trong khi đó vũ khí trang bị phần nhiều đã cũ, yêu cầu đảm bảo kỹ thuật đòi hỏi ngày càng cao. Trước thực tế đó, đơn vị xác định phải “rèn binh, luyện cán”, coi đây là yếu tố quyết định đến việc phát huy nội lực. Từ đó, trong huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên kỹ thuật, Tiểu đoàn luôn coi trọng khâu thực hành, cầm tay chỉ việc để một người giỏi một việc và biết nhiều việc, nhằm đảm đương và gánh vác công việc cho nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trực tiếp theo dõi, quan sát đội ngũ lái xe, thợ kỹ thuật miệt mài làm việc tại các khu kỹ thuật, trạm, xưởng của Tiểu đoàn, chúng tôi nhận ra rằng công việc này đã quá quen thuộc đối với họ. Dường như mọi cán bộ, nhân viên kỹ thuật đều hiểu biết cặn kẽ tính năng, công dụng cùng phương pháp bảo quản, quản lý, sửa chữa, khắc phục những hỏng hóc. Nhờ vậy, chất lượng của công tác kỹ thuật ngày càng được nâng cao. Trạm xưởng sửa chữa, khai thác có hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật, tận dụng triệt để nguồn vật tư hiện có để đồng bộ, nâng cấp vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Với những kết quả đạt được, năm 2013 và quý I năm 2014, Tiểu đoàn 827 được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tặng ba Bằng khen trong phong trào thi đua cao điểm “Âm vang Điện Biên Phủ trên không”, tham gia thực hiện nhiệm vụ dập lửa, cứu rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ và Hội thi 3 cơ bản; được Cục Hậu cần tặng thưởng 3 Giấy khen trong các phong trào thi đua đột kích, cao điểm. Phát huy những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng Tiểu đoàn Vận tải 827 sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2014.

Nguyễn Anh Sơn

File đính kèm :

Các tin khác