Đại tướng Phan Văn Giang gặp mặt Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính

17:27 | 26/09/2023

(Bqp.vn) - Sáng 26/9, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Đặng Ngọc Tùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã tổ chức buổi gặp mặt chu đáo; đồng thời khẳng định, sự quan tâm, giúp đỡ ý nghĩa, thiết thực của Bộ Quốc phòng trong những năm qua đã góp phần giúp quỹ phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa trong xã hội. Nhân dịp này, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã khái quát quá trình phát triển, kết quả hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính thời gian qua. Theo đó, gần 25 năm qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã cấp 125.000 suất học bổng với hơn 1.600 học sinh, sinh viên qua 4 dự án đầu tư, gồm: Ươm mầm tương lai; Mở đường đến tương lai; Chắp cánh ước mơ và Hỗ trợ sinh viên. Đến nay, đã có hơn 230 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp đồng hành thường xuyên với quỹ. “Gần 25 năm qua, những gì mà Quỹ đã làm được đều là sự cố gắng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và lời dạy của Bác Hồ, làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, đoàn kết các dân tộc. Đặc biệt với nơi biển, đảo, chúng tôi góp một bờ nhỏ, hậu phương nhỏ cho các chiến sĩ, ngư dân để yên tâm bám biển, bám đảo” - Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng; đồng thời nhấn mạnh, sau gần 25 năm hoạt động, với tình cảm, trách nhiệm và bằng nhiều dự án, chương trình, công trình thiết thực, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã dành sự quan tâm rất lớn đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số, trong đó có con em cán bộ, chiến sĩ Quân đội, giúp các em vượt khó, vươn lên. Ngoài ra, Giải thưởng Vừ A Dính cũng đã vinh danh hàng trăm cá nhân và tập thể, kịp thời biểu dương những tấm gương có nhiều đóng góp cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo. Chặng đường hình thành, phát triển Quỹ học bổng Vừ A Dính là một hành trình xứng đáng được ghi nhận và vinh danh, qua đó lan tỏa thông điệp nhân văn, việc làm thầm lặng của những thành viên đầy tâm huyết đã xây dựng, phát triển Quỹ đến ngày hôm nay.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, những năm qua, Quân đội đã có nhiều chương trình, mô hình giúp nhân dân được cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, như: “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”; “Hải quân nhân dân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”; “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới”; “Bò giống giúp người nghèo biên giới”; “Nhà tình nghĩa quân dân”; “Tết quân dân”; “Gắn kết giữa hộ người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”; “Nâng bước em tới trường, con nuôi đồn biên phòng”; “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”; “Phụ nữ Quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Thông qua thực hiện các chương trình, mô hình hoạt động trên đã góp phần để Quân đội thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trung bình mỗi năm, toàn quân đã tham gia giúp nhân dân các địa phương hơn một vạn ngày công; tu sửa, nâng cấp hơn 900 km đường nông thôn, kênh mương thủy lợi; chăm sóc, thu hoạch hơn 3.000 héc-ta hoa màu; nhận đỡ đầu hơn 3.500 học sinh nghèo vượt khó ở khu vực biên giới; mở 130 lớp tình thương, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho gần 3.000 lượt người; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gia đình người có công với cách mạng và nhân dân. Hỗ trợ xây dựng 3.400 nhà đồng đội, nhà tặng người nghèo, nhà đại đoàn kết vùng tôn giáo trị giá hơn 250 tỷ đồng; huy động hơn 30.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và hơn 1.000 lượt phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã nhận phụng dưỡng hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Đại tướng Phan Văn Giang trao lẵng hoa tặng Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng cho biết, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), bên cạnh các hoạt động hướng tới ngày kỷ niệm, Quân đội đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực các địa phương phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công, học sinh nghèo hiếu học, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, biên giới, biển, đảo; trong đó có nhiều nội dung hoạt động có ý nghĩa tương đồng với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Cảm ơn những kết quả, những hỗ trợ thiết thực mà Quỹ học bổng Vừ A Dính mang lại, Đại tướng Phan Văn Giang hy vọng, trong thời gian tới, Ban Điều hành Quỹ và cá nhân nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa sẽ tiếp tục hành trình lan toả yêu thương, quan tâm, chia sẻ đến được nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa hơn, giúp được nhiều học sinh, sinh viên nghèo có cơ hội được đến trường, động viên được nhiều con em quân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang công tác nơi biên giới, biển, đảo...

File đính kèm:

Thùy Linh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.