Đại tướng Phan Văn Giang tri ân các anh hùng liệt sĩ và dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”

09:55 | 20/05/2024

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024), tối 19/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Lễ dâng hoa, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu. Cùng dự chương trình còn có Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị, địa phương, cùng các cựu chiến binh Trường Sơn huyền thoại...

Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.


Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn - nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ trong cả nước, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người con trên mọi miền đất nước anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu nguyện đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; quyết tâm xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau Lễ dâng hoa, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ, Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu đã tham dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”.

Đại tướng Phan Văn Giang dự chương trình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự chương trình.

Màn hát múa tại chương trình.

Chương trình gồm 3 chương: Nơi huyền thoại bắt đầu; Kỳ tích giữa rừng sâu và Viết tiếp bản hùng ca. Đan xen trong chương trình là các phóng sự, câu chuyện xúc động về những con người đã viết nên huyền thoại Trường Sơn cả thời chiến và thời bình và nhiều ca khúc đi cùng năm tháng gắn với Trường Sơn được thể hiện qua giọng ca của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng.

Các Cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn gặp gỡ, giao lưu tại chương trình.

Chương trình truyền tải thông điệp ký ức về những người lính Bộ đội Trường Sơn đã viết nên huyền thoại Trường Sơn; những câu chuyện từ khi bắt đầu mở đường Trường Sơn năm 1959 với những người lính đi theo “ánh lửa từ trái tim mình”; vượt qua mưa bom, bão đạn để phát triển một con đường từ thô sơ thành con đường vận tải chiến lược nối liền Nam - Bắc là một kỳ công trong lịch sử chiến tranh, một sáng tạo chiến lược độc đáo của Đảng và nhân dân ta trong thế kỷ XX.

Bằng sức mạnh phi thường với “chân trần, chí thép”, Bộ đội Trường Sơn đã vượt qua mưa bom, bão đạn, vượt qua mưa ghềnh, thác lũ và khí hậu khắc nghiệt của núi rừng Trường Sơn để chiến đấu, phục vụ chiến đấu và chiến thắng mọi âm mưu thủ đoạn, mọi vũ khí, trang bị, phương tiện tối tân của kẻ thù. Nhờ có mạng lưới đường Hồ Chí Minh, Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển chi viện cho các chiến trường trên 1,5 triệu tấn hàng hóa, 5,5 triệu tấn xăng dầu; bảo đảm cho hơn 1,1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân vào chiến đấu tại chiến trường; góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

File đính kèm:

Trần Dũng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.