Tổng kết 10 năm thực hiện tăng cường tri thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng

17:35 | 05/11/2020

(Bqp.vn) - Sáng 5/11, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Dự án “Tăng cường tri thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174). Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Bộ Quốc phòng có đại biểu một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Dự án 174 là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy vai trò xung kích của tri thức trẻ tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, kết hợp với củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các khu kinh tế quốc phòng. Qua 10 năm triển khai thực hiện, các hoạt động của dự án đã đi vào nền nếp, huy động, phát huy và tăng cường nguồn tri thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng - an ninh, đem lại lợi ích thiết thực cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. Kết quả hoạt động của lực lượng tri thức trẻ tình nguyện được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trên địa bàn các khu kinh tế quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong những kết quả nổi bật của lực lượng trí thức trẻ tình nguyện trong Dự án 174 là trong 10 năm qua đã tích cực tham gia củng cố 74 chi bộ, 821 tổ chức, đoàn thể ở địa phương; phủ xanh hơn 26 nghìn héc-ta đất trống, đồi trọc; hướng dẫn nhân dân kỹ thuật canh tác với diện tích 4,2 nghìn héc-ta lúa; hơn 5 nghìn héc-ta ngô lai; cải tạo, xây dựng 54 héc-ta ao nuôi cá, xây dựng 37 nghìn héc-ta ao cá thanh niên; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc cho 257 nghìn hộ dân và cải tạo hàng nghìn héc-ta đất hoang hóa đưa vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế. Đồng thời, các trí thức trẻ tình nguyện đã tích cực tham gia giúp chính quyền và nhân dân địa phương nhiều công trình, phần việc trong quá trình xây dựng nông thôn mới: xây dựng, sửa chữa 438 km đường giao thông; cải tạo, kiên cố hóa 355 km kênh mương.... góp phần hình thành lên nhiều mô hình thôn, bản kiểu mẫu và giảm nghèo bền vững ở các địa phương.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, lực lượng tri thức trẻ đã có những bước trưởng thành cả về nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, năng lực, tác phong công tác cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. Trong quá trình công tác tại các đơn vị, các đội viên tri thức trẻ tình nguyện đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến nhân dân; trở thành đầu nối trong mối liên hệ giữa đơn vị với địa phương và đồng bào; nắm chắc và xử lý thông tin, tình huống xảy ra, góp phần củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời phát huy trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Trung tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị đã đạt được trong tổ chức, triển khai thực hiện Dự án 174 cũng như những thành tích tiêu biểu mà các tri thức trẻ tình nguyện đã đạt được thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, Dự án 174 đã góp phần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tri thức trẻ tham gia sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn khu kinh tế quốc phòng. Bộ Quốc phòng xác định đây là một trong những nội dung quan trọng liên quan đến nguồn lực, đến con người, do đó đã có nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đến các cơ quan, đơn vị.

Chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, Trung tướng Vũ Hải sản yêu cầu, thời gian tới, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục quan tâm đến công tác tăng cường tri thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng; thường xuyên bồi dưỡng, hướng dẫn, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho tri thức trẻ tình nguyện; quan tâm, có chế độ đãi ngộ chính sách phù hợp, thu hút tri thức trẻ tham ra Dự án; tăng cường kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án…

Một số ý kiến đóng góp tại hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản giao cho các cơ quan Bộ Quốc phòng tiếp thu đầy đủ, tổng hợp, báo cáo, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Nhân dịp này, Trung tướng Vũ Hải Sản cũng cám ơn và đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng với Quân đội tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 174 trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai thực hiện Dự án 174.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.