Vệ sinh phòng bệnh theo Bác Hồ

12:39 | 19/05/2017

(Bqp.vn) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe con người, đặc biệt là y học dự phòng và coi đây là nhân tố quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Quan điểm và tư tưởng của Bác trong lĩnh vực y tế và sức khỏe vô cùng sâu sắc, phong phú, có ý nghĩa định hướng cho việc phát triển một nền y học Việt Nam hiện đại và dân tộc.

Vệ sinh là yêu nước

Ngày từ năm 1945, khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời cho đến khi qua đời, Bác Hồ đã có nhiều bài nói, bài viết về công tác y tế, trong đó có nhiều bài về vệ sinh phòng bệnh. Công tác vệ sinh phòng bệnh luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh coi là công việc quan trọng nhất trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Người đã đưa vấn đề vệ sinh phòng bệnh vào Phong trào “Vệ sinh yêu nước”. Bác thường xuyên nhắc nhở toàn dân giữ gìn vệ sinh. Bác nói: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, Bác cũng dành một điều để nhắc nhở các cháu học sinh phải “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”. Khái niệm “vệ sinh” Bác Hồ nói đến hàm nghĩa rất rộng và rất đầy đủ, đưa ra quan điểm “Phòng bệnh hơn trị bệnh”. Khái niệm vệ sinh của Bác cũng rất giản dị, cụ thể, Người quan tâm từ những vấn đề nhỏ về vệ sinh môi trường như đảm bảo nước sạch, hố xí vệ sinh, diệt ruồi, diệt muỗi...

Để triển khai tốt các hoạt động về vệ sinh phòng bệnh, ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng, dựa vào quần chúng để thực hiện vệ sinh phòng bệnh. Đặc biệt, ngày 2/7/1958, Bác Hồ đã có bài viết về “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân dân số 1572 nhằm kêu gọi toàn thể nhân dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng bệnh.

Trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, công việc cấp bách, bộn bề, Bác vẫn nghĩ đến xây dựng “Đời sống mới” cho toàn dân. Trong nội dung của “Đời sống mới”, Người viết “Sạch sẽ là một phần của đời sống mới, sạch sẽ thì dân ít ốm, khỏe mạnh thì làm được việc, làm được việc thì có ăn, xem đó thì biết rằng ai cũng nên làm đời sống mới”. Trong quan điểm y học dự phòng của Chủ thịch Hồ Chí Minh, Người đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao thể lực của con người. Đây chính là phương châm y học dự phòng tích cực và chủ động nhất.

Triển khai Phòng trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời điểm hiện nay không chỉ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi về “Vệ sinh yêu nước” của Bác mà còn có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chương trình xây dựng nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động.

Vệ sinh phòng bệnh theo Bác Hồ

Bộ Y tế cho biết: Trong suốt thời gian qua, trên cơ sở tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, ngành y tế đã vận dụng một cách sáng tạo, khoa học, phù hợp với thực tiễn để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, đặc biệt là công tác vệ sinh phòng bệnh, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngay từ giai đoạn 1945 - 1954, vệ sinh phòng bệnh đã được ngành y tế coi là nhiệm vụ hàng đầu, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh. Bộ Y tế đã thành lập Nha Y tế thôn quê để đẩy mạnh việc truyền bá vệ sinh và tân y học. Bước đầu hình thành mạng lưới triển khai công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Sau đó, ngành y tế đã mở cuộc vận động nhân dân thực hiện “Sạch làng tốt ruộng, sạch bản tốt nương, sạch phố tốt đồng”, thực hiện phong trào ba sạch “ăn sạch, ở sạch, uống sạch” và bốn diệt “diệt tuồi, diệt muỗi, diệt chuột, diệt côn trùng”, xây dựng ba công trình vệ sinh “hố xí, giếng nước , nhà tắm”. Trong vòng 10 năm (1954 - 1963), hoạt động vệ sinh phòng, chống dịch bệnh đã góp phần đổi mới nông thôn và các thành thị miền Bắc, tiêu biểu là đã thanh toán được bệnh đậu mùa; dịch tả và bệnh đường ruột giảm gần 50%. Các dịch tiêu chảy, lỵ, thương hàn, mắt hột cũng giảm hẳn. Các công trình vệ sinh phát triển nhanh, hố xí hai ngăn trở nên phổ biến ở miền Bắc, các phong tục tập quán mất vệ sinh dần được khắc phục, chuồng gia súc đã được người dân dời xa nhà. Từ năm 1975 đến nay, ngành y tế với hệ thống y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương ngày càng được củng cố, phát triển, nâng cao năng lực với trang thiết bị hiện đại để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Y tế dự phòng là hoạt động quan trọng của ngành y tế, gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, y tế trường học, vắc-xin… Thời gian qua, với quan điểm “tích cực, chủ động”, y tế dự phòng đã phát triển theo hướng toàn diện, chăm sóc sức khỏe lấy con người làm trung tâm, bao gồm kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Đặc biệt, Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận là nước có đủ năng lực giám sát, cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời các dịch bệnh mới nổi, các sự kiện y tế công cộng khác. Đặc biệt, Bộ Y tế đã đề xuất và được Chính phủ cho phép lấy ngày 2/7 hàng năm là “Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Theo Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi như dịch tả, dịch hạch, sốt rét... Việt Nam vinh dự được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS sau 45 ngày tích cực phòng, chống dịch bệnh; đồng thời cũng đã chủ động ngăn ngừa các dịch bệnh, không để xâm nhập vào Việt Nam trong khi các nước trong khu vực có dịch như cúm A(H7N9), MERS-CoV, Ebola… Trong nhiều năm qua, Việt Nam được đánh giá là “điểm sáng” về triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng trong khu vực và trên thế giới. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại 100% xã, phường, góp phần giảm mắc hàng trăm đến hàng nghìn lần các bệnh có vắc-xin phòng ngừa cũng như thanh toán, loại trừ một số bệnh truyền nhiễm.

Để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, y tế dự phòng sẽ tiếp tục đổi mới về hệ thống tổ chức; y tế dự phòng không chỉ phòng chống dịch bệnh mà còn kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ, trọng tâm là vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường dinh dưỡng, thông tin, giáo dục truyền thông, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm nâng cao sức khỏe cho nhân dân...

File đính kèm:

Thu Phương

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.