Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

21:11 | 28/09/2023

(Bqp.vn) - Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc rất cần có sự vào cuộc của nam giới, từ ý thức đến hành động thông qua việc coi trọng và hỗ trợ tích cực để phụ nữ phát huy tối đa vai trò, khả năng trong các nhiệm vụ. Quan điểm nổi bật này được nêu tại buổi Trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam và Ô-xtơ-rây-li-a tổ chức ngày 28/9 tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Quang cảnh buổi trao đổi.

Đây là đợt trao đổi kinh nghiệm lần thứ 4 về WPS do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Phòng Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Ô-xtơ-rây-li-a phối hợp tổ chức. Trao đổi kinh nghiệm về WPS lần này tập trung thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm trên cơ sở thực tế, nhằm tìm ra các biện pháp hiệu quả để tăng cường vai trò hỗ trợ của nam giới đối với WPS cũng như nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tá Phạm Tân Phong phát biểu tại phiên khai mạc.

Trong phiên khai mạc, Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Đại tá Michael Jansen, Tùy viên Quốc phòng Ô-xtơ-rây-li-a tại Việt Nam nhất trí cho rằng, các lần trao đổi kinh nghiệm về WPS do Việt Nam và Ô-xtơ-rây-li-a phối hợp tổ chức thành công đã góp phần nâng cao nhận thức về giới và thúc đẩy chương trình nghị sự WPS, qua đó tăng cường sự tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hai bên nhấn mạnh sự quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ô-xtơ-rây-li-a trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực này; nhấn mạnh ý nghĩa của việc các nước cùng chung tay hành động thúc đẩy một chương trình nghị sự có giá trị đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thiếu tướng Cheryl Pearce phát biểu qua video.

Tại buổi trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Thiếu tướng Cheryl Pearce, Phó Tư lệnh Lục quân Ô-xtơ-rây-li-a phát biểu qua video khẳng định, sự kiện này được tổ chức qua 4 lần đã nêu bật những cam kết của Việt Nam và Ô-xtơ-rây-li-a đối với WPS. Theo bà, cần khai thác vai trò quan trọng của nam giới trong ủng hộ WPS cũng như các cách thức mà nam giới có thể hỗ trợ. Cụ thể, nam giới có cơ hội để tạo không gian hỗ trợ phụ nữ trong môi trường hoạt động gìn giữ hòa bình, như lắng nghe và khuyến khích các nữ đồng nghiệp hay cấp dưới, tôn trọng và đánh giá đúng mức những đóng góp của phụ nữ, loại bỏ các rào cản cản trở phụ nữ tham gia tối đa và phát huy vai trò của mình. Trong môi trường mà phụ nữ thấy được trao quyền sẽ thúc đẩy họ tham gia đầy đủ và hiệu quả hơn.

Đại biểu các cơ quan, đơn vị Việt Nam tham dự buổi trao đổi.

Chia sẻ qua video, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2 Việt Nam, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở khu vực Abyei nêu bật vai trò tích cực và hiệu quả của các nữ quân nhân trong các hoạt động của lực lượng tại địa bàn. Trong đó, phụ nữ được giao các vị trí lãnh đạo như Tổ trưởng tổ công tác Abyei, phụ trách Bệnh viện dã chiến cấp 1… Nhấn mạnh ý thức và hành động của nam giới trong vấn đề bình đẳng giới sẽ góp phần vào hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của phụ nữ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng cho rằng, thông qua việc thấu hiểu, chia sẻ với các nữ quân nhân vốn phải đối mặt với các thách thức gấp nhiều lần so với nam giới tại địa bàn, sẽ hình thành ý thức hỗ trợ phụ nữ của các nam quân nhân; thường trực có ý thức tôn trọng và bảo vệ các đồng nghiệp nữ.

Tại buổi trao đổi, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam), với kinh nghiệm từng tham gia tại các phái bộ đã đề xuất một số biện pháp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ như: Tăng cường sự ủng hộ của nam giới đối với nữ giới ở cấp ra quyết định, cụ thể bảo đảm sự cân bằng về giới trong hệ thống lãnh đạo, tạo cơ hội cho phụ nữ có tiếng nói trong các quyết sách của tổ chức, đơn vị; tăng cường giáo dục cho nam quân nhân về vai trò và khả năng của nữ quân nhân khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng nặng nề của xung đột.

Các chuyên gia Ô-xtơ-rây-li-a.

Cuộc trao đổi kinh nghiệm lần thứ 4 đã diễn ra thực sự hiệu quả, với những ý kiến thiết thực và bổ ích được chia sẻ trực tiếp của các cán bộ, sĩ quan Việt Nam từng có kinh nghiệm triển khai tại các địa bàn phái bộ. Cùng với đó là các chia sẻ trực tuyến từ các điểm cầu của các đại diện thuộc Trung tâm Huấn luyện Gìn giữ hòa bình Ô-xtơ-rây-li-a, Cảnh sát Liên bang Ô-xtơ-rây-li-a và các sĩ quan Ô-xtơ-rây-li-a đang thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ.

Trao đổi kinh nghiệm lần này tập trung thảo luận về 4 nội dung chính gồm: Vai trò của nam giới trong việc thúc đẩy WPS cũng như khuyến khích sự tham gia có hiệu quả của nữ nhân viên gìn giữ hòa bình tại các phái bộ; thực trạng, khó khăn, thách thức và định kiến về giới mà phụ nữ đang phải đối mặt trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; làm thế nào để nam giới phối hợp chặt chẽ với nữ giới, ở cả cấp chính sách và cấp thực thi (tại các phái bộ) nhằm phát huy tối đa năng lực và đóng góp của nữ nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; bài học rút ra trong quá trình thực hiện chương trình nghị sự WPS.

Các đại biểu dự buổi trao đổi tại các điểm cầu. Ảnh chụp màn hình

Tháng 10/2000, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh để ghi nhận tác động nghiêm trọng và cụ thể mà xung đột vũ trang gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái, cũng như tiềm năng của họ trong việc đóng góp cho mọi tiến trình nhằm thiết lập và duy trì hòa bình. Ô-xtơ-rây-li-a là quốc gia đầu tiên hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và đã thu được những kết quả tích cực; qua đó thúc đẩy mục tiêu xây dựng và duy trì kết nối mạng lưới đội ngũ chuyên gia của Ô-xtơ-rây-li-a và Việt Nam trong lĩnh vực này; tạo điểm nhấn quan trọng khi hai bên đã thống nhất nâng cấp “Thỏa thuận thực thi Bản ghi nhớ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình” lên “Đối tác gìn giữ hòa bình”.

File đính kèm:

Mỹ Hạnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.