Tư tưởng quân sự trong thời đại tư bản chủ nghĩa

11:32 | 23/08/2012

(Bqp.vn) - Cơ sở kinh tế - xã hội trong chế độ tư bản chủ nghĩa dựa trên cơ sở tư hữu tất cả tư liệu sản xuất của giai cấp tư sản. Do vậy, giai cấp tư sản là giai cấp thống trị xã hội cả về mặt kinh tế, chính trị. Giai cấp vô sản là giai cấp bị tước đoạt tư liệu sản xuất và buộc phải bán sức lao động của mình cho bọn tư bản và bị bóc lột thậm tệ. Ngoài hai giai cấp chủ yếu là tư sản và vô sản trong xã hội tư bản còn có các tầng lớp xã hội khác nhau như: địa chủ, nông dân, trí thức, thợ thủ công, tiểu thương...

Sự thiết lập chủ nghĩa tư bản đã thúc đẩy sự phát triến to lớn của lực lượng sản xuất, làm thay đổi cơ cấu xã hội là nguyên nhân của những biến đổi căn bản trong việc xây dựng lực lượng vũ trang và trong các phương thức tiến hành chiến tranh.

Tư tưởng quân sự sau một thời gian trì trệ dưới chế độ phong kiến nay đã bất đầu có sự vận động và phát triển mạnh mẽ. Những quan điểm về chiến tranh và quân đội được khái quát trong một số tác phẩm của Xapóléóng, Xuvórốp. Claodơvít... đặc biệt là tác phẩm "Bàn về chiến tranh" của Claodơvít đã đánh dấu sự phát triển của tư duy quân sự, lý luận quân sự trong giai đoạn này.

File đính kèm:

(Bách khoa Tri thức Quốc phòng toàn dân)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.