Dân quân dân tộc Ba-na

01:12 | 21/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Ba-na còn có các tên gọi khác như: Bơ Nâm, Roh, Kon đte, Ala Kông, Kpang Kông… thuộc nhóm địa phương: Rơ Ngao, Rơ Lơng, Gơ Lar, Krem… và nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Về kinh tế, đồng bào dân tộc Ba-na chủ yếu làm rẫy, một số nơi làm ruộng; chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng và giống loài phong phú. Ngoài ra, dân tộc Ba-na còn có các nghề thủ công tương đối phát triển, như dệt vải, rèn, đồ gốm, đan lát... 


Anh hùng Núp (1914 - 1999).

Trong kháng chiến, đồng bào dân tộc Ba-na luôn nêu cao tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm, một lòng một dạ đi theo Đảng, Bác Hồ. Ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đồng bào dân tộc Ba-na đã thành lập các đơn vị du kích để trực tiếp đánh giặc và phối hợp với bộ đội chủ lực đánh địch.

 Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng dân quân du kích Ba-na phát triển nhanh chóng, ngày càng vững mạnh ở tất cả các địa bàn cư trú của người Ba-na, trong đó, phát triển mạnh nhất là dân quân, du kích ở khu vực Bắc đường 19, Gia Lai, Kon Tum. Chỉ với các loại vũ khí thô sơ được trang bị và các loại vũ khí tự tạo như cắm chông, đặt thò, bẫy, mìn, dân quân du kích Ba-na đã đánh lui hàng trăm trận càn của địch, góp phần bảo vệ vững chắc các khu căn cứ, hậu cần của ta trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ. Tiêu biểu như làng Sơtơr do anh hùng Núp chỉ huy đã lập nhiều chiến công xuất sắc; dân quân du kích người Ba-na ở Bình Định đã trực tiếp tham gia và phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực, dân quân và nhân dân các dân tộc Việt Nam đánh hàng trăm trận, tiêu diệt hàng nghìn tên địch... Những chiến công của dân quân, du kích người Ba-na đã góp phần tô thắm những trang lịch sử đấu tranh giữ nước huy hoàng của dân tộc ta.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng và Nhà nước ta đã tuyên dương dân quân du kích của 6 xã, 4 cá nhân là cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 16 Mẹ Việt Nam Anh hùng thuộc dân tộc Ba-na.


Dân quân dân tộc Ba-na phối hợp cùng các lực lượng tuần tra bảo vệ rừng.

Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào dân tộc Ba-na nói chung, dân quân, du kích người Ba-na nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng buôn làng ngày càng giàu mạnh. Bên cạnh đó, dân quân, du kích người Ba-na và nhân dân các dân tộc anh em trên khắp mọi miền của đất nước chú trọng xây dựng lực lượng dân quân, du kích vững mạnh. Tại các xã đều có trung đội dân quân cơ động, một số nơi dọc biên giới, các vùng trọng điểm có lực lượng dân quân thường trực được huấn luyện vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ quân sự, sẵn sàng cùng với các đơn vị bộ đội chủ lực thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ quê hương đất nước.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.