Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

14:59 | 01/09/2012

(Bqp.vn) - Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thành lập ngày 17/7/1956 thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong bảy bảo tàng quốc gia có số lượng hiện vật và số lượng khách tham quan đông nhất. Thông qua những hiện vật gốc trung thực, độc đáo, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực sự trở thành một trung tâm văn hoá, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với khách tham quan nghiên cứu về lịch sử quân sự Việt Nam.


Quá trình xây dựng và phát triển

Cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ, gian khổ của quân và dân ta kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, ngày 10/10/1954, bộ đội về tiếp quản thủ đô. Thực hiện chủ trương của Đảng, phát huy truyền thống đánh giặc giữ nước, phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội, cuối năm 1954, Bộ Quốc phòng đã tiến hành chuẩn bị xây dựng Bảo tàng Quân đội.

Bộ Quốc phòng xin ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh về địa điểm xây dựng bảo tàng theo 4 phương án:

- Số 1 phố Hoàng Diệu  (sau là trụ sở Bộ Quốc phòng;

- Số nhà 33 phố Phạm Ngũ Lão (nay là nhà khách Bộ Quốc phòng);

- Trường Chu Văn An (nay là Trường Phổ thông Trung học Chu Văn An); và  

- Khu trại lính thông tin của Quân đội Pháp tại Cột cờ Hà Nội.

Sau khi xem xét các phương án, Người lựa chọn và quyết định lấy khu trại lính thông tin của Quân đội Pháp, gồm 2 dãy nhà 2 tầng, 28 gian với diện tích 2.765 m2 nội thất được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, dưới chân Cột cờ Hà Nội làm trụ sở xây dựng bảo tàng, vì nơi đây gần trung tâm thành phố, tiện đường giao thông, gắn lịch sử xưa và nay.

Ngày 12/12/1959, Bảo tàng vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội đến duyệt lần cuối và cho phép mở cửa đón khách thăm quan. Ngày 22/12/1959, nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến dự Lễ Khai mạc và ghi Sổ vàng lưu niệm: “Bảo tàng Quân đội nhắc lại lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam ta, Bảo tàng Quân đội là một trường học và nguồn phấn khởi đối với người xem, đối với nhân dân ta, quân đội ta”.

Từ khi mở cửa đón khách thăm quan đến nay, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã đón trên 17 triệu lượt khách tham quan, trong đó có trên 2 triệu lượt khách quốc tế đến từ trên 150 nước trên khắp các châu lục.

Khái quát trưng bày

Trải qua quá trình xây dựng, trưởng thành, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong bảy bảo tàng quốc gia và là bảo tàng đầu ngành của hệ thồng bảo tàng quân đội. Đến nay, kho cơ sở của bảo tàng có 15 vạn hiện vật, trong đó có nhiều sưu tập hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hoá, khoa học, được bảo quản trong khu vực kho có diện tích 7.200 m2, trong đó kho chứa hiện vật là 3.300 m2.

Hệ thống trưng bày nội thất của Bảo tàng trưng bày 4.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh trên diện tích rộng 3.200 m2, tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, phản ánh một số trận quyết chiến, chiến lược của dân tộc ta trong lịch sử chống ngoại xâm, thể hiện tài thao lược, đường lối quân sự, nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Hệ thống trưng bày ngoài trời với 200 hiện vật gốc khối lớn trưng bày trên diện tích rộng 5.000 m2, giới thiệu những vũ khí lập công của quân và dân ta trong lịch sử chống ngoại xâm và những vũ khí trang bị hiện đại thu được của địch.

Phần thưởng cao quý

Với những đóng góp tích cực trong sự nghiệp giải phóng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Hai, 02 Huân chương Chiến công hạng Ba; được Nhà nước nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai, Huân chương Anh dũng hạng Hai…

Địa chỉ liên hệ

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 069.554661 - 069.552583

Phòng vé: 069.554415

Website: http://btlsqsvn.org.vn

Email: trangtindt@yahoo.com.vn/trangtindientu_btqd@yahoo.com.vn

Thời gian mở cửa

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ Hai và thứ Sáu.

Buổi sáng: từ 8 giờ 00 phút - 11 giờ 30 phút.

Buổi chiều: từ 13 giờ 00 phút - 16 giờ 30 phút.

File đính kèm:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.