Bộ Quốc phòng trả lời cử tri Tp.Hải phòng về hỗ trợ đào tạo nghề, việc làm cho quân nhân xuất ngũ

13:58 | 17/01/2023

(Bqp.vn) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 07/11/2022, với nội dung: “Cử tri phản ánh, hằng năm số quân nhân xuất ngũ trở về địa phương rất đông. Cùng với chủ trương của Bộ Quốc phòng, những năm qua thành phố đã quan tâm, chỉ đạo tạo mọi điều kiện để bố trí việc làm, đào tạo nghề cho số quân nhân xuất ngũ. Nhưng qua khảo sát hiện nay số quân nhân xuất ngũ được bố trí việc làm chưa nhiều. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển quân hằng năm, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành có chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề, bố trí việc làm đối với quân nhân xuất ngũ khi trở về địa phương” (Câu số 10).

Ngày 12/01/2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được quy định tại Điều 50 Luật NVQS năm 2015 và tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; theo đó: “Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm”.

Theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm (Nghị định số 61/2015/NĐ-CP), trong đó có nội dung hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ về địa phương có nhiều cơ hội tìm việc làm, có thu nhập ổn định và phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội và bảo đảm an sinh xã hội.

Để chính sách hỗ trợ tạo việc làm bảo đảm đúng mục đích, tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định: “Các đối tượng theo quy định tại Điều 14 Nghị định này tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp được cấp thẻ đào tạo nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm đào tạo nghề và có giá trị sử dụng trong một năm kể từ ngày cấp”. Như vậy, về nguyên tắc bộ đội xuất ngũ được cấp thẻ học nghề và được hỗ trợ tiền học nghề nếu tham gia học nghề trình độ sơ cấp tại các cơ sở đào tạo đúng luật định.

Những năm qua, Bộ Quốc phòng đã thường xuyên phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chính sách hướng nghiệp dạy nghề, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ và công tác hậu phương quân đội; bộ đội xuất ngũ tham gia học nghề ở trình độ sơ cấp được miễn học phí, hỗ trợ một phần chi phí về chỗ ở, tiền ăn, sinh hoạt phí, vì vậy số lượng đăng ký, tham gia học nghề tại các cơ sở dạy nghề trên toàn quốc từng năm đều tăng, đa số sau khi học nghề được hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hoặc tham gia thị trường lao động ngoài nước, có thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số vướng mắc như cử tri kiến nghị; nhiều trường hợp trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, vì vậy khi xuất ngũ không có nhu cầu học nghề; thời gian sử dụng thẻ và thủ tục thanh quyết toán còn bất cập… dẫn đến chưa phát huy tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bộ đội xuất ngũ.

Về giải pháp, Bộ Quốc phòng tiếp thu, nghiên cứu và phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 61/2015/NĐ-CP cho phù hợp, sát với thực tiễn và bảo đảm tốt hơn quyền lợi đối với bộ đội xuất ngũ. Đồng thời đề nghị thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tiếp tục vào cuộc, có những giải pháp, chính sách thiết thực hơn nữa, góp phần thu hút, tạo nhiều cơ hội để bộ đội xuất ngũ học nghề có việc làm và thu nhập ổn định ngay tại địa phương.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng để trả lời cử tri.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.