Tác phẩm 'Tương lai của chiến tranh”

16:53 | 23/08/2012

(Bqp.vn) - “Sức mạnh công nghệ và sự chi phối của Mỹ trong thế kỷ XX” của hai nhà lý luận quân sự tư sản George Friedman và Meredith Friedman (Mỹ) đã viết về công nghệ chiến tranh, về sự kết thúc của kỷ nguyên 500 năm (kỷ nguyên châu Âu và súng) và về sự mở đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đạn chính xác.

Sách có 3 phần và 15 chương cùng lời mở đầu, kết thúc. Nội dung cơ bản là: chiến tranh lạnh đã kết thúc nhưng xung đột vẫn diễn ra khắp nơi, các nước tiếp tục đấu tranh với nhau. Trong khi chiến tranh đang tiếp tục chi phối và xác định hệ thống quốc tế thì cách tiến hành chiến tranh đang trải qua biến đổi . Sức mạnh của Mỹ sẽ chi phối thế giới trong thế kỷ XXI. Kỷ nguyên thế giới xoay quanh trục châu Âu đang được thay đổi bằng kỷ nguyên thế giới xoay quanh trục Bắc Mỹ. Trong lĩnh vực quân sự, để tăng cường sức mạnh răn đe và can thiệp, Mỹ chú trọng phát triển đạn chính xác. Dù được điều khiển bằng xenxơ và máy tính hay con người thì đạn chính xác đang làm thay đổi những cơ sở thống kê của chiến tranh và cùng với nó là cách tính toán sức mạnh quân sự và chính trị.

Có thể so sánh sự đổi mới này với việc đưa vào sử dụng phalăng và chiến xa trong lịch sử quân sự của nhân loại, phalăng đã đem lại vinh quang cho Hy Lạp, chiến xa giúp Ba Tư xây dựng đế quốc. Châu Âu chinh phục thế giới bằng súng. Lớp vũ khí mới mở ra khả năng chấm dứt kỷ nguyên chiến tranh tổng lực được xây dựng trên hai đặc điểm công nghệ chế tạo súng: sự không chính xác và sức mạnh của chất nổ tập trung để bù đắp cho sự thiếu chính xác. Người ta phải sử dụng khối lượng vũ khí để đánh vào mục tiêu. Độ chính xác của đạn có điều khiển chính xác mở ra một kỷ nguyên khác hẳn. Hình ảnh của các tên lửa Tomahawk trong chiến tranh vùng Vịnh khác hẳn cảnh ném bom chiến lược trong chiến tranh thế giới II.

Mặc dù, các phương tiện chiến tranh thay đổi rất lớn nhưng nền tảng lâu dài của chiến tranh vẫn không thay đổi, nhưng người lính vẫn phải tận tụy, dũng cảm. Tuy đạn được điều khiển chính xác, nhưng không vì thế mà chiến tranh trở nên vô hại. Có thể nói cuốn sách đã phát triển một vấn đề quan trọng trong tư tưởng quân sự của Claodơvít đó là tư tưởng dùng sức mạnh để giành thắng lợi, sức mạnh của vũ khí kỹ thuật. Thuyết duy vũ khí đang được tán dương trong lý luận quân sự tư sản hiện nay.

File đính kèm:

(Bách khoa Tri thức Quốc phòng toàn dân)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.