Kết quả áp dụng công nghệ xử lý đi-ô-xin trong dự án ở sân bay Đà Nẵng

16:26 | 05/09/2017

(Bqp.vn) - Sáng 5/9, tại Hà Nội, Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo kết quả áp dụng công nghệ xử lý đi-ô-xin trong dự án ở sân bay Đà Nẵng. Thiếu tướng, TS Phạm Lâm Hồng, Cục trưởng Cục Khoa học Quân sự chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có ông Christopher Abrams, Giám đốc Cơ quan môi trường và Phát triển xã hội thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại biểu các cơ quan trong và ngoài quân đội.

Thiếu tướng, TS Phạm Lâm Hồng chủ trì hội thảo.

Thời gian qua, việc khắc phục hậu quả chất độc hoá học/đi-ô-xin tồn lưu sau chiến tranh là vấn đề được Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành, địa phương quan tâm giải quyết nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, môi trường, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 6/1/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 651/QĐ-TTg phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nan đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”, trong đó Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ khoanh vùng, xử lý các điểm nóng tồn lưu chất độc hoá học ở Việt Nam.

Triển khai nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân đội tích cực, chủ động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá, thực hiện việc chôn lấp, cô lập chống lan toả, tổ chức xử lý, nhờ đó đã đạt được những kết quả quan trọng. Một trong những kết quả nổi bật đó là sự phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ để thực hiện dự án ở sân bay Đà Nẵng. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ quan tâm, lần đầu tiên áp dụng công nghệ giải hấp thu nhiệt trong mố. Giai đoạn 1 của dự án đã xử lý triệt để được khoảng 45.000 mét khối đất; giai đoạn 2 tiếp tục xử lý 45.000 mét khối đất. Đến nay, dự án đã thực hiện được nhiều hạng mục quan trọng, đang chuẩn bị làm các thủ tục để hoàn thành vào cuối năm 2017, đảm bảo kịp thời bàn giao đất đã được xử lý đi-ô-xin để xây dựng công trình hàng không phục vụ cho Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Tại hội thảo, trên cơ sở những số liệu về quan trắc, giám sát việc sử dụng công nghệ trong dự án, các báo cáo tham luận của những đơn vị trực tiếp tham gia thực hiện dự án ở sân bay Đà Nẵng chỉ rõ, quá trình thực hiện dự án (từ khâu thiết kế, thi công, giám sát và quan trắc môi trường); công nghệ giải hấp thu nhiệt trong mố của Hoa Kỳ đã xử lý được đất, bùn nhiễm đi-ô-xin, đảm bảo đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường của Việt Nam QCVN số 45 và Tiêu chuẩn quốc gia số 8183. Những kết quả thực hiện dự án ở sân bay Đà Nẵng có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của chất độc hoá học đối với sức khoẻ con người và môi trường; đất sau khi được xử lý đã được bàn giao để xây dựng công trình hàng không phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Dựa trên kết quả đó, các đại biểu cũng trao đổi những định hướng để lựa chọn công nghệ áp dụng cho dự án xử lý đi-ô-xin ở khu vực sân bay Biên Hoà làm cơ sở để tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định trong thời gian tới.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.