Bộ Quốc phòng phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

14:33 | 23/11/2023

(Bqp.vn) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.


Các đại biểu dự lễ phát động.

Dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.


Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong cả nước, Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động trong Quân đội góp phần khẳng định tinh thần quyết tâm và sự tích cực chung tay của Quân đội cùng các bộ, ngành, địa phương trong hưởng ứng Tháng hành động năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Trong Quân đội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã có những bước tiến đáng kể, thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động phấn đấu, trưởng thành, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, năm 2023 là năm thứ tám Quân đội cùng cả nước chung tay hưởng ứng Tháng hành động (từ ngày 15/11 - 15/12) nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội về bình đẳng giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò trách nhiệm, huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
Màn đồng diễn flashmob hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Để Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 được lan tỏa sâu rộng và cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực, Thượng tướng Lê Huy Vịnh kêu gọi sự hưởng ứng, triển khai thực hiện của lãnh đạo, chỉ huy, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan, đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân. Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường kiểm tra, giám sát, tích cực phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội trong thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.


Tiết mục văn nghệ tại lễ phát động.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nói riêng; giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho các thành viên trong gia đình; phát huy vai trò tiên phong của nam giới tại các cơ quan, đơn vị trong việc tạo chuyển biến trong nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tạo hiệu ứng tốt đẹp cho cộng đồng, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực công tác và cuộc sống. Các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường trách nhiệm trong thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; rà soát, kiện toàn, phát huy tốt vai trò của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong tham mưu, tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động. Đồng thời, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Tháng hành động cũng như trong tham mưu, tổ chức, thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cần được kịp thời biểu dương, khen thưởng.Tuần hành hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Nhằm phát huy vai trò xung kích của các quân nhân tham dự lễ phát động trong việc lan tỏa tinh thần Tháng hành động tới đồng chí, đồng đội, gia đình và nhân dân, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị, ngay sau Lễ Phát động, các cán bộ, chiến sĩ cần kịp thời thông tin nội dung trong chương trình tới cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ các cơ quan, đơn vị; cụ thể hóa việc hưởng ứng Tháng hành động bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thường xuyên, hàng ngày, như: Tôn trọng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em; cùng chia sẻ việc nhà giữa các thành viên trong gia đình; chấm dứt bạo lực, vun đắp và lan tỏa yêu thương...

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, với sự chung tay, chung sức, đồng lòng; sự nỗ lực, quyết tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trong toàn quân, tin tưởng rằng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 sẽ đạt hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng, không dừng lại ở 1 ngày, 1 tháng mà 12 tháng, 365 ngày trong năm đều có những hành động thiết thực vì bình đẳng giới, vì một cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không có bạo lực trên cơ sở giới.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu tặng quà cho các gia đình quân nhân tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã tặng quà cho 50 gia đình quân nhân tiêu biểu thuộc các cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn Hà Nội.

File đính kèm:

Thùy Linh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.