Học viện Quân y tổ chức hội nghị khoa học chuyên ngành thận

14:32 | 25/11/2023

(Bqp.vn) - Hướng tới 75 năm kỷ niệm Ngày truyền thống (10/3/1949 - 10/3/2024), ngày 25/11, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Ghép thận: Những thách thức về miễn dịch và nhiễm trùng”. Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Dự hội nghị có đại biểu đại diện Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần); các chuyên gia quốc tế và trong nước; các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên các bệnh viện trong toàn quốc.


Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, lịch sử ghép tạng Việt Nam được đánh dấu bằng ca ghép thận thành công đầu tiên tại Học viện Quân y vào ngày 04/6/1992. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của nền y học nước nhà, đồng thời mở ra triển vọng cho việc điều trị bệnh nhân suy thận. Liên tiếp các năm sau đó, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng thực hiện thành công các ca ghép tạng (ghép gan, ghép tim, ghép phổi…), mang đến niềm tự hào lớn cho ngành Y Việt Nam.


Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên phát biểu khai mạc hội nghị.

Trải qua 30 năm, từ khi thực hiện ca ghép đầu tiên, với những đóng góp của Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y), ghép thận đã trở thành thường quy hiện nay tại Bệnh viện, mỗi năm thực hiện thành công 200 - 250 ca ghép. Các bệnh nhân sau ghép đều được theo dõi, khám và điều trị tại Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y.


Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên chụp ảnh chung với các chuyên gia và đại biểu tham dự hội nghị.

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành ngoại khoa, lấy thận ghép hầu hết được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi, đồng thời đã thực hiện ghép lại thận lần thứ 2, 3 hoặc trên đối tượng có cấu trúc mạch máu phức tạp… Các chuyên ngành nội khoa cũng đã phát triển để xử lý các cặp ghép có yếu tố nguy cơ miễn dịch cao; can thiệp tim mạch trước và sau ghép.


Quang cảnh hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị có 11 báo cáo khoa học về ghép thận, được chia làm 2 phiên. Phiên toàn thể là những báo cáo quốc tế, cung cấp những thông tin hữu ích từ các chuyên gia quốc tế về thách thức trong ghép thận. Tại phiên báo cáo chuyên đề, các chuyên gia hàng đầu trong nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ các ca lâm sàng. Đây là những nội dung đào tạo liên tục, nhằm củng cố kiến thức cho các bác sĩ trong chuyên ngành thận lọc máu.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.