Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong Quân đội

14:47 | 28/05/2024

(Bqp.vn) - Sáng 28/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong Quân đội năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” và “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 111 điểm cầu trong toàn quân.

Các đại biểu dự lễ phát động.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ. Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại biểu các đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và 53 em học sinh là con liệt sĩ, con quân nhân vượt khó học giỏi.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nhấn mạnh: Những năm qua, công tác gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong Quân đội luôn được Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng quan tâm. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã luôn coi trọng, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện, đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình mang lại hiệu quả thiết thực về chăm sóc trẻ em. Các đơn vị chủ động, tích cực triển khai các hoạt động vì trẻ em như gặp mặt, tuyên dương học sinh giỏi; tổ chức cho con quân nhân, người lao động thăm quan, trại hè cùng nhiều hoạt động khác. Riêng năm 2023, Bộ Quốc phòng đã trích Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ 240 cháu là con liệt sĩ, 43 cháu phẫu thuật tim, phẫu thuật lớn, 37 cháu bị ung thư và mắc bệnh hiểm nghèo, 6 cháu mồ côi cả cha và mẹ, 260 cháu có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa với số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Tổ chức Chương trình “Trăng thu biên cương”; khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 600 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; tặng 15 suất quà cho trẻ em mồ côi...

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong Quân đội năm 2024.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian qua.

Để Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 trong Quân đội đạt được mục tiêu đề ra, tạo sự lan tỏa sâu rộng, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân gia đình; Luật Trẻ em, các quyền của trẻ em; trách nhiệm tổ chức thực hiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và cá nhân trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; giúp đỡ trẻ em tại địa bàn đóng quân, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện học tập, vươn lên.

Tiết mục văn nghệ tại lễ phát động.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Quân đội tích cực tham gia giúp dân và vận động nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa thực hiện tốt công tác gia đình và trẻ em tại địa phương. Mỗi gia đình quân nhân và người lao động trong Quân đội phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau để nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em trở thành những người con ngoan, trò giỏi, trở thành người có ích cho xã hội - chủ nhân tương lai của đất nước.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu trao học bổng tặng các cháu học sinh là con liệt sĩ.

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trao học bổng tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao xe đạp tặng các cháu học sinh là con nuôi đồn biên phòng.

Nhân dịp này, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng đã trao học bổng tặng các cháu học sinh là con liệt sĩ; đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trao học bổng tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao xe đạp tặng các cháu học sinh là con nuôi đồn biên phòng trong chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.