Sớm hoàn thiện Đề án tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại một số cơ sở đào tạo trong Quân đội

16:11 | 17/11/2023

(Bqp.vn) - Ngày 17/11, tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã chủ trì Hội nghị xây dựng Đề án tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại một số cơ sở đào tạo trong Quân đội (Đề án).

Dự hội nghị có đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu một số Bộ, ngành.


Quang cảnh hội nghị.

Dự thảo Đề án do Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu) trình bày khẳng định: Hệ thống nhà trường Quân đội được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng toàn diện về mọi mặt, ngày càng chính quy, hiện đại; chương trình đào tạo bài bản, đạt chuẩn theo quy định. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cơ sở đào tạo trong Quân đội có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, ý thức tổ chức kỷ luật, phương pháp làm việc khoa học, tâm huyết, mẫu mực, trách nhiệm, hết lòng vì người học. Đó là điều kiện hết sức thuận lợi để các cơ sở đào tạo trong Quân đội tiếp tục tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thực tế cho thấy hơn 20 năm qua, 18 cơ sở đào tạo trong Quân đội đã đào tạo được 93.658 học viên, sinh viên với hơn 90% được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở khám chữa bệnh... trên toàn quốc. Trong đó có 1.345 học viên, sinh viên được tuyển dụng vào Quân đội; nhiều người trở thành giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Tại hội nghị, các đại biểu tiếp tục khẳng định tính hiệu quả của công tác đào tạo đối tượng dân sự trong các nhà trường Quân đội trong hơn 20 năm qua, nhất là những lĩnh vực, ngành xã hội có nhu cầu cao, cấp thiết, mang tính lưỡng dụng, gắn với công nghệ nền cần phải làm chủ để thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và lĩnh vực ưu tiên của Nhà nước và Quân đội. Đặc biệt, việc đào tạo đối tượng dân sự tại các nhà trường Quân đội không vì mục tiêu lợi nhuận, không làm tăng tổ chức biên chế, quân số; đào tạo với số lượng hợp lý, bảo đảm uy tín, chất lượng, đồng thời vẫn giữ được sự ổn định và phát triển của các cơ sở đào tạo trong Quân đội.

Trên cơ sở dự thảo Đề án, các đại biểu đã tiến hành trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất nhiều giải pháp có tính khả thi về công tác giáo dục và đào tạo khi Đề án tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. Các đại biểu cũng thống nhất cao về lộ trình thực hiện Đề án dự kiến trong quý II năm 2024; tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ năm học 2024 - 2025.


Trung tướng Nguyễn Doãn Anh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nhấn mạnh, việc tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vừa là trách nhiệm chính trị của Quân đội trong thời bình, vừa phát huy được giá trị của hệ thống cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu được Nhà nước trang bị; đặc biệt là tranh thủ được tối đa năng lực, kinh nghiệm, chất xám của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục chất lượng cao trong các học viện, nhà trường Quân đội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng trình Chính phủ tiếp tục cho phép các nhà trường Quân đội đào tạo đối tượng dân sự trong thời gian tới. Khi Đề án được phê duyệt, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo trong Quân đội mở mã ngành đào tạo mới, xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, phát triển chương trình đào tạo, phát triển đội ngũ nhà giáo, hỗ trợ học liệu, hợp tác đào tạo. Các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo trong hoạt động thực tập, thực tế của giảng viên, học viên, sinh viên, thường xuyên phản hồi, góp ý để cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Nhà trường sớm hoàn thiện Đề án, bảo đảm bố cục, nội dung, phạm vi, mục tiêu, lộ trình, giải pháp sát tình hình thực tế, đúng quy định của pháp luật.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.