Tọa đàm khoa học về Lán đóng quân đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

21:05 | 22/11/2023

(Bqp.vn) - Chiều 22/11, Viện Lịch sử Quân sự (Bộ Tổng Tham mưu) chủ trì phối hợp với Quân khu 1 và tỉnh Cao Bằng tổ chức Tọa đàm khoa học về Lán đóng quân đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự chủ trì buổi tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên cho biết, do điều kiện khách quan, thông tin về Lán đóng quân đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân không được ghi chép, lưu giữ một cách đầy đủ; những đội viên trong ngày đầu thành lập Đội nay đã không còn. Đây là khó khăn lớn cho quá trình tìm kiếm, thu thập, xác minh thông tin về hiện vật lịch sử này. Do đó, những ý kiến, tham luận tại buổi tọa đàm là cơ sở khoa học để các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu; đồng thời chú trọng tới công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử của di tích, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Đại tá, PGS, TS Trần Ngọc Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đại tá Đinh Xuân Hòa, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, ý kiến của các đại biểu đã khẳng định vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của Lán đóng quân đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, những đóng góp và chiến công to lớn của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân trong giai đoạn đầu mới thành lập. Các ý kiến cũng bổ sung, cung cấp thêm nhiều thông tin khoa học về số lượng, vị trí, vật liệu, kiểu cách và hình dáng Lán đóng quân của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - đội quân chủ lực đầu tiên của QĐND Việt Nam được thành lập. Lán đóng quân của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được coi là “doanh trại đầu tiên của QĐND Việt Nam”.

Trước đó, sáng cùng ngày, các đại biểu đã tới dâng hương tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; thăm Nhà bia trung tâm nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, lán nghỉ, mỏ nước tại Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo.

File đính kèm:

Thái Học

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.