Nỗ lực nghiên cứu khoa học góp sức vào sự phát triển đất nước

18:35 | 18/05/2017

(Bqp.vn) - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) nhằm tôn vinh các nhà khoa học, nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tin tự hào về trí tuệ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS, TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: Năm 2016, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã nỗ lực lao động nghiên cứu khoa học, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển đất nước.

Năm qua, việc thực hiện các đề tài cấp Bộ, cấp Cơ sở, thực hiện các hoạt động khoa học chung của các Viện chuyên ngành đang được tập chung theo hướng nghiên cứu cơ bản nhằm đào tạo các chuyên gia theo hướng chuyên môn sâu. Các đề tài được nghiệm thu cho thấy những khởi sắc mới trong việc sử dụng các lý thuyết chuyên ngành và số liệu thực tế một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Với tinh thần Ngày Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam yêu cầu thời gian tới hoạt động khoa học và công nghệ Viện cần chú trọng phát triển có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các công trình nghiên cứu khoa học lớn của đất nước như: “Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam”; “Những vấn đề cấp bách để bảo tồn và phát huy vai trò, bản sắc của ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, góp phần phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế” và “Nghiên cứu tổng thể về văn hóa Óc Eo ở Nam bộ”; đồng thời, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên”…

Nhiều nhà khoa học đã chia sẻ những ý kiến, quan điểm thiết thực để đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học của Viện. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, thời gian gần đây, hoạt động khoa học có nhiều đổi mới và tiến bộ hơn, có định hướng cụ thể, rõ ràng. Tuy vậy, để làm tốt công tác tham mưu, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, khoa học cần phải đi trước một bước để năm bắt được tư tưởng phát triển. Bên cạnh đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học phải có chế tài xử lý, khiển trách, có khen thưởng và kỷ luật rõ ràng…

Tại buỗi lễ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ năm 2016.

File đính kèm:

Thanh Hương

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.