Giới thiệu > Chi tiết giới thiệu

Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thành lập, vừa xây dựng, vừa trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt (1975-1991)

(Bqp.vn) - Sáng ngày 29/8/1975, sau Lễ khánh thành Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã vào Lăng viếng Bác. Hai chiến sĩ tiêu binh Nông Văn Thành dân tộc Tày và Nguyễn Văn Ri dân tộc Kinh được vinh dự làm nhiệm vụ trong phiên gác đầu tiên. Ngày 29/8/1975 - Ngày tổ chức Lễ khánh thành Lăng, ngày tổ chức buổi lễ viếng Bác đầu tiên đã trở thành Ngày truyền thống của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Theo dõi các thông số kỹ thuật phục vụ lễ viếng Bác.

Trước đây, thi hài Bác được giữ gìn và bảo vệ trong một không gian hẹp, có điều kiện bảo đảm môi trường trong sạch, tinh khiết. Nay thi hài Bác được giữ gìn trong một không gian rộng, hàng ngày có hàng ngàn lượt người đến viếng, rất khó khăn trong việc bảo đảm các thông số kỹ thuật, an ninh và công tác đón tiếp, tuyên truyền.

Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, ngày 28/12/1975, Thường vụ Quân uỷ Trung ương ra Quyết định số 279/VP-QU thông qua việc thành lập Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí  Minh lấy phiên hiệu là Bộ Tư lệnh 969. Ngày 14/5/1976 Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 109/QĐ-QP thành lập Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Nhiệm vụ cụ thể là:

1. Bảo đảm tốt việc giữ gìn nguyên vẹn và lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh;

2. Quản lý, vận hành các thiết bị máy móc ở Lăng và các công trình kỹ thuật có liên quan;

3. Tổ chức gác danh dự ở Lăng và bảo vệ an toàn khu vực Lăng;

4. Tổ chức đón tiếp, tuyên truyền cho nhân dân và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau này nhiệm vụ phát triển mới: Năm 1995, Chính phủ giao quản lý và tổ chức phục vụ các hoạt động tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đường Bắc Sơn. Từ ngày 19/5/2001 tổ chức nghi lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Bác.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Hội đồng Chính phủ, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, ngay từ những ngày đầu thành lập cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quán triệt sâu sắc nhiệm vụ được giao, đề cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang mà Tổ quốc và nhân dân giao phó. Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh đã sớm đề ra một số chủ trương nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyên môn và xây dựng đơn vị.

Giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác được xác định là nhiệm vụ trung tâm số một, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi hoạt động của đơn vị. Nhiệm vụ này đòi hỏi phải tiến hành theo một quy trình nghiêm ngặt, không được phép để xảy ra một sơ xuất nhỏ nào. Cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (trực tiếp là Viện 69) đã phối hợp với chuyên gia Liên Xô thực hiện nghiêm ngặt quy trình làm thuốc thường xuyên và làm thuốc lớn thi hài Bác trong các dịp tu bổ định kỳ.

Đợt làm thuốc lớn năm 1989, ngoài các yêu cầu về chuyên môn còn là dịp  tiến hành tổng kiểm tra đánh giá kết quả sau 20 năm (1969 - 1989) giữ gìn và bảo vệ thi hài Bác. Hội đồng Khoa học y tế giữa Việt Nam và Liên Xô được thành lập. Ngày 29/8/1989, lễ ký biên bản kết luận chung về trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm giữ gìn và bảo vệ đã được tiến hành; Hội đồng khoa học đã thống nhất kết luận:

- Trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh rất tốt. Không thấy thay đổi nào so với những số liệu của biên bản Hội đồng kiểm tra năm 1975. Những nét đặc trưng của Người lúc sinh thời được giữ gìn nguyên vẹn.

- Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thường xuyên tiến hành kiểm tra chế độ nhiệt, ẩm, bảo đảm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thường xuyên kiểm tra trạng thái vệ sinh y tế quan tài kính và các phòng làm  thuốc. Các số liệu mà Hội đồng nhận được chứng tỏ chế độ nhiệt, ẩm và trạng thái vệ sinh y tế phù hợp với yêu cầu quy định.

Công tác quản lý vận hành thiết bị kỹ thuật phải thường xuyên bảo đảm đúng các thông số, không được phép để xảy ra sự cố kỹ thuật do chủ quan gây ra và có hệ dự phòng cao. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, đơn vị phát động phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, đã thu hút được nhiều cán bộ, CNV tham gia, với nhiều sáng kiến có giá trị.

Công tác tiêu binh danh dự đòi hỏi phải thuần thục các động tác, vừa tạo sự trang nghiêm của nghi lễ quốc gia, vừa thể hiện đúng điều lệnh, kỷ luật của quân đội. Công tác bảo vệ an ninh khu vực Lăng đòi hỏi phải nâng cao cảnh giác, bám sát các vị trí bảo vệ, vừa bí mật, vừa công khai, sẵn sàng ngăn chặn từ xa những bất trắc có thể xảy ra; đồng thời luyện tập thành thạo các phương án sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu chống bọn phản động, phá hoại xâm nhập, bảo vệ tuyệt đối an toàn Công trình Lăng và khách đến viếng Bác.

Công tác tổ chức đón tiếp khách viếng và tuyên truyền văn hoá luôn được coi trọng vì đây là hiệu quả cuối cùng, hiệu quả quan trọng nhất của mọi hoạt động ở Lăng. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, đơn vị đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn cho lực lượng phục vụ, xây dựng quy trình đón tiếp khách, phục vụ tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác và các sinh hoạt chính trị diễn ra ở khu vực Lăng.

Những thành tích mà cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ đã đạt được từ những ngày đầu thành lập đến năm 1991 là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố. Trong đó quyết định nhất là do Đảng uỷ, Bộ tư lệnh luôn coi trọng và thường xuyên giáo dục, quán triệt nhiệm vụ chính trị, tính chất, đặc điểm của Bộ đội Bảo vệ Lăng, tính chất nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an toàn tuyệt đối thi hài Bác trong mọi tình huống, đây là mục tiêu cao nhất, mục tiêu số một, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi hoạt động của đơn vị.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.