Giới thiệu > Chi tiết giới thiệu

“Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo”

(Bqp.vn) - Trải qua 42 năm xây dựng, trưởng thành (từ khi thành lập Đoàn 69, tháng 02/1970) dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng phát huy truyền thống bản chất cách mạng của quân đội, xây đắp nên truyền thống vẻ vang : “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo”.


Lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Bác

 1. Trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng, với sự nghiệp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công trình Lăng của Người, phục vụ tận tình đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác.

Trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là vào những thời điểm có tính chất bước ngoặt, lãnh đạo chỉ huy các cấp thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, đề xuất những chủ trương, biện pháp phù hợp, hiệu quả, làm cơ sở cho việc thực hiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Ở mọi vị trí công tác, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ luôn thể hiện ý chí trách nhiệm chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó. Nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ đã kế tiếp nhau mang hết nhiệt tình, trách nhiệm, chịu đựng bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn trong những điều kiện hết sức đặc biệt : Phải giữ gìn tuyệt đối bí mật công việc, cán bộ, nhân viên y tế, kỹ thuật chuyên cần lao động, làm việc trong môi trường tiếp xúc với hoá chất, tiếng ồn trong công trình ngầm; cán bộ, chiến sĩ tiêu binh luân phiên đứng gác trang nghiêm, gần như bất động hàng giờ liền... Có những cán bộ trong điều kiện yêu cầu rất cao về chuyên môn kỹ thuật đã quên mình vì nhiệm vụ. Sự tận tâm, tận lực với công việc của cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ đã không để xảy ra những sai sót nhỏ trong khi làm nhiệm vụ y tế, không để xảy ra sự cố máy móc do chủ quan, bảo đảm thông số kỹ thuật ổn định chính xác. Nhiệm vụ gác tiêu binh danh dự, bảo vệ lễ viếng luôn bảo đảm thực sự trang nghiêm, mẫu mực và an toàn tuyệt đối.

2. Đoàn kết gắn bó, hiệp đồng chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm nhiệm vụ tại Lăng Bác.

Đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, đảm bảo sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn đơn vị là cơ sở, là tiền đề để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chính quy mẫu mực.

Các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng, Cụm Di tích Lịch sử - Văn hoá Ba Đình và các cơ quan, đơn vị bạn luôn luôn hiệp đồng chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực Lăng, đón tiếp, phục vụ đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và các lễ hội lớn diễn ra trên khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Bộ đội Bảo vệ Lăng luôn nhận được sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ của nhân dân. Đơn vị đã kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết quân dân, thực hiện quân với dân một ý chí, phục vụ tận tình, chu đáo đồng bào đến viếng Bác. Những hình ảnh các cụ già, em nhỏ, các đồng chí thương binh nặng đến viếng Bác được cán bộ, chiến sĩ ân cần hướng dẫn, giúp đỡ, khiêng xe đẩy; nhặt được của rơi trả lại người mất... đã để lại những ấn tượng và tình cảm hết sức tốt đẹp. Mặt khác, đơn vị luôn được đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các địa phương chăm lo giúp đỡ bảo vệ; phối hợp xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Đoàn kết hữu nghị và hợp tác với chuyên gia Liên Xô trước đây và chuyên gia Nga ngày nay luôn được củng cố và phát triển. Dù trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, nhưng tình hữu nghị thuỷ chung son sắt giữa ta và Bạn càng được khẳng định. Chính nhờ có tình nghĩa cao cả và quý báu đó mà chúng ta đã đón nhận được sự giúp đỡ to lớn và rất hiệu quả của Bạn.

3. Nêu cao ý thức độc lập tự chủ, tự lực tự cường, không ngừng vươn lên làm chủ vững chắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác, Công trình Lăng của Người.

Quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Đảng uỷ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra chủ trương đúng, bước đi phù hợp để vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Đã quan tâm đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn sâu. Đầu tư cơ sở nghiên cứu, thực nghiệm từng bước tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ. Trong quá trình làm việc với Bạn đã tranh thủ học tập, nghiên cứu, nắm bắt những vấn đề cơ bản nhất về hoá chất, về công tác y tế làm thuốc giữ gìn thi hài Bác. Trong công tác bảo đảm kỹ thuật đã phát huy nội lực của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật vươn lên tự đảm nhiệm hoàn toàn việc vận hành, khai thác, thay thế lắp đặt các hệ thống thiết bị công trình Lăng. Điều đó còn thể hiện ở các đề tài nghiên cứu được ứng dụng có ý nghĩa thiết thực. Nổi bật nhất là từ năm 1992 đến nay các Bác sỹ, kỹ thuật viên  đã thay thế hoàn toàn chuyên gia Nga làm thuốc thường xuyên và làm thuốc lớn thi hài Bác bảo đảm an toàn tuyệt đối. Từ quý I/2004 đến nay đã pha chế thành công dung dịch đặc biệt tại Việt Nam.

4. Chủ động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trong những năm chiến tranh ác liệt, lũ lụt lớn xảy ra trên miền Bắc, đơn vị đã triển khai nhiều phương án di chuyển, nhiều thiết bị phương tiện được cải tiến bảo đảm cho nhiệm vụ hành quân bí mật, an toàn tuyệt đối thi hài Bác. Tiêu biểu như cải tạo xe Zil 157 để di chuyển thi hài Bác, xe không đặt được máy điều hoà mà phải tạo độ lạnh bằng nước đá. Hoặc giải pháp độc đáo di chuyển thi hài Bác xuống hầm sâu, độ dốc 60 độ, thi hài Bác được đặt trên một giá đỡ có bánh xe lăn trên hai đường ray uốn cong điều khiển bằng điện hoặc tay, bảo đảm an toàn tuyệt đối và còn rất nhiều việc làm nói lên tính chủ động sáng tạo của Đoàn 69 trong những năm tháng chiến tranh bảo vệ giữ gìn tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Từ khi chuyển thi hài Bác về Lăng, để bảo đảm cho thiết bị hoạt động an toàn, tiết kiệm, tăng hệ số dự phòng, kiến trúc công trình khang trang sạch đẹp, hạn chế sự xuống cấp, đã có hàng chục công trình nghiên cứu có giá trị, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao. Điển hình là đề tài “Nghiên cứu hợp lý hoá chế độ nhiệt, ẩm trong công trình Lăng”, từ đó đề xuất phương án lắp đặt bổ sung hệ thống điều hoà cục bộ K5 phục vụ chạy bảo quản khi không tổ chức lễ viếng, vừa tiết kiệm được điện năng, vừa tăng hệ số dự phòng của thiết bị khi có sự cố đặc biệt. Sáng kiến phối hợp cùng chuyên gia Liên Xô nghiên cứu lắp đặt hệ thống chiếu sáng mới trong quan tài kính, khắc phục được các nhược điểm của hệ thống chiếu sáng cũ.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.