Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Khánh Hòa về cấp Huân chương Chiến công và tìm phần mộ liệt sĩ Võ Hữu Nghị

13:16 | 18/08/2023

(Bqp.vn) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Khánh Hòa do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, với nội dung:

Cử tri Võ Minh Tùng kiến nghị Bộ Quốc phòng về việc tìm phần mộ của anh trai mình là liệt sĩ: Võ Hữu Nghị, sinh ngày 24/4/1959. Quê quán: Phổ Cường, Đức Phổ, Nghĩa Bình. Trú quán: Lạc Bình, Ninh Thọ, Ninh Hòa, Phú Khánh. Nhập ngũ: Tháng 9/1978. Hy sinh: Ngày 12/6/1982 tại tỉnh Bat Tam Boong, Campuchia. Mai táng tại: Nghĩa trang tỉnh Bat Tam Boong (Campuchia), mộ số 3, hàng 2. Theo Giấy Báo tử số 238/BT ngày 15/9/1982 của Bộ Tư lệnh 479, Sư đoàn 309. Hiện nay gia đình vẫn chưa tìm được mộ của anh trai mình là liệt sĩ Võ Hữu Nghị, gia đình đã liên hệ nhiều nơi, trong đó: Phòng Chính sách, Quân khu 7 cho biết mộ của liệt sĩ Nghị đã được chuyển về Việt Nam nhưng hiện nay an táng ở đâu thì không ai biết, gia đình rất mong các cơ quan chức năng cho biết về phần mộ của anh mình hiện giờ ở đâu để gia đình đưa về hương khói cho liệt sĩ. Đồng thời trong Giấy Bảo tử ở Phần đã được khen thưởng có nêu Liệt sĩ “đã được đề nghị truy tặng 01 Huân chương Chiến công hạng 3” nhưng đến nay cũng chưa nhận được Huân chương này, gia đình rất mong các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết (Câu số 15).

Ngày 03/8/2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

- Về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Võ Hữu Nghị, sinh ngày 24/4/1959; quê quán: Xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Quảng Ngãi); trú quán: Thôn Lạc Bình, xã Ninh Thọ, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hoà); nhập ngũ: Tháng 9/1978; hy sinh: Ngày 12/6/1982, tại tỉnh Bat Tam Boong - Campuchia; mai táng tại: Nghĩa trang tỉnh Bat Tam Boong - Campuchia, mộ số 3, hàng 2 (theo Giấy Báo tử số 238/BT ngày 15/9/1982 của Bộ Tư lệnh 479, Sư đoàn 309):

Căn cứ thông tin nêu trên, Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị đã có văn bản gửi Cục Chính trị/Quân khu 7 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan và Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An kiểm tra, xác minh, kết luận thông tin về nơi an táng hài cốt liệt sĩ Võ Hữu Nghị. Khi có kết quả xác minh, kết luận, các cơ quan, đơn vị nêu trên sẽ thông báo đến cử tri Võ Minh Tùng theo quy định.

- Về việc cấp Huân chương Chiến công hạng Ba cho liệt sĩ Võ Hữu Nghị:

Tra cứu dữ liệu khen thưởng tại Bộ Quốc phòng, ghi nhận đồng chí Võ Hữu Nghị, cấp bậc: Thượng sĩ, quê quán: Xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba theo quyết định số 304/QĐ-CTN ngày 11/4/2005, số lưu 4327, do Quân khu 5 đề nghị khen thưởng. Năm 2005, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã chuyển hiện vật khen thưởng đến Quân khu 5 để chuyển đến địa phương trao tặng khen thưởng. Trường hợp chưa nhận được Huân chương do thất lạc, có thể thực hiện thủ tục cấp lại.

Hiện nay, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương là cơ quan có trách nhiệm cấp lại hiện vật khen thưởng theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương.

Đối với các hiện vật khen thưởng do Bộ Quốc phòng đề nghị, việc cấp lại hiện vật khen thưởng được tiến hành từ cơ sở, theo hệ thống tổ chức cơ quan quân sự địa phương. Vì vậy, để được cấp lại Huân chương Chiến công hạng Ba của liệt sĩ Võ Hữu Nghị, đề nghị thân nhân liệt sĩ liên hệ trực tiếp với Ban chỉ huy quân sự huyện nơi cư trú để được hướng dẫn giải quyết.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Khánh Hòa, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa để trả lời cử tri.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.