Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Thượng tướng Lê Huy Vịnh làm việc với các cơ quan, đơn vị về cơ sở dữ liệu gốc trong Bộ Quốc phòng

15:55 | 20/05/2024

(Bqp.vn) - Sáng 20/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị làm việc với Bộ Tư lệnh 86 và các cơ quan, đơn vị về cơ sở dữ liệu gốc trong Bộ Quốc phòng. Dự hội nghị có Thủ trưởng và cán bộ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu dự hội nghị.

Hiện nay, trong Bộ Quốc phòng đã hình thành hệ thống dữ liệu số phục vụ công tác quản lý các mặt công tác với mô hình triển khai và công nghệ tương đối đa dạng. Trong toàn quân có khoảng gần 300 cơ sở dữ liệu được các cơ quan, đơn vị xây dựng để quản lý thông tin trên tất cả các mặt hoạt động, trong đó có 17 cơ sở dữ liệu liên quan tới quản lý quân nhân; 5 cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; 28 cơ sở dữ liệu liên quan tới thông tin, vũ khí, trang bị, vật tư; 20 cơ sở dữ liệu liên quan tới quản lý đất quốc phòng, địa hình quân sự. Các cơ sở dữ liệu đang được các cơ quan, đơn vị duy trì hoạt động thường xuyên, một số cơ sở dữ liệu đã phát huy tốt vai trò trong công tác quản lý của các cơ quan đầu ngành trong Bộ Quốc phòng như: Cơ sở dữ liệu cán bộ, cơ sở dữ liệu đảng viên, cơ sở dữ liệu tài chính...

Thiếu tướng Nguyễn Tùng Hưng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86 báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh 86 và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác xây dựng cơ sở dữ liệu của các cơ quan, đơn vị; bên cạnh đó cũng chỉ ra một số vấn đề về chất lượng dữ liệu, công tác lưu trữ dữ liệu. Các đại biểu cho rằng hiện nay số lượng cơ sở dữ liệu nhiều nhưng chưa xác định được dữ liệu gốc, điều này dẫn tới các cơ sở dữ liệu chưa có sự kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống khác.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nêu rõ: Trong Bộ Quốc phòng, dữ liệu gốc là dữ liệu làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị tham chiếu xây dựng các cơ sở dữ liệu ngành. Dữ liệu gốc có ý nghĩa quyết định đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, từ đó xây dựng bức tranh tổng thể phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và chỉ huy các cấp cũng như xây dựng các hệ thống tự động hóa chỉ huy.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, chuyển đổi số là quy luật tất yếu khách quan, nếu không có trung tâm dữ liệu và cơ sở dữ liệu thì không thể làm được. Trong thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng đã đạt được một số kết quả nhất định; nhận thức của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ các cơ quan, đơn vị về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng, tính tất yếu, hiệu quả của chuyển đổi số trong quản lý, điều hành mang lại có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ Quốc phòng đã ban hành các văn bản tạo hành lang pháp lý để xây dựng và tạo lập cơ sở dữ liệu. Các cơ quan quản lý ngành đã và đang hình thành được tư duy, thói quen quản lý, điều hành, ra quyết định trên dữ liệu số, theo thời gian thực.

Quang cảnh hội nghị.

Thời gian tới, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải quyết tâm xây dựng trung tâm dữ liệu Bộ Quốc phòng. Bộ Tư lệnh 86 chủ trì nghiên cứu, xây dựng trình Bộ Quốc phòng ban hành Kế hoạch phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng, trong đó xác định phạm vi, đối tượng, nguyên tắc xây dựng, khai thác và sử dụng các dữ liệu gốc Bộ Quốc phòng; mối quan hệ giữa cơ sở dữ liệu gốc của Bộ Quốc phòng với các cơ sở dữ liệu của quốc gia, bộ, ngành, địa phương và các cơ sở dữ liệu khác của Bộ Quốc phòng; danh mục cơ sở dữ liệu Bộ Quốc phòng, các quy định thống nhất về thu thập, tạo lập, kết nối, chia sẻ, quản lý, khai thác, cập nhật dữ liệu, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chủ quản về dữ liệu gốc, các cơ quan quản lý các dữ liệu chuyên ngành khác. Tập trung hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các nhiệm vụ để phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng, đồng thời phải chuẩn hóa cơ sở dữ liệu.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý, các cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, xác định dữ liệu gốc; phối hợp với Bộ Tư lệnh 86 xây dựng kế hoạch phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng; phối hợp với Cục Cơ yếu, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội xác định cấp độ bảo mật của dữ liệu gốc, từ đó xây dựng giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng cho các hệ thống tương ứng phù hợp theo các quy định về bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ. Đồng thời tuân thủ các nguyên tắc xây dựng, lưu trữ, kết nối, chia sẻ trong quá trình xây dựng để tránh việc xây dựng, thu thập dữ liệu trùng lặp và tăng cường đảm bảo an toàn thông tin.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.