Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đang tham gia phòng chống Covid-19 có được hoãn khám nghĩa vụ quân sự?

14:04 | 26/01/2022

(Bqp.vn) - Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Nguyễn Thị Kim Ngân, địa chỉ: Ấp Thạnh Trung, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Nội dung như sau:

“Em tôi mới tốt nghiệp ra trường và đang tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 thành phố Cần Thơ.

Em tôi học ngành Y đa khoa theo địa chỉ sử dụng tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và đang chờ quyết định phân công nhiệm vụ của Sở Y tế. Trong thời gian chờ đợi, em tôi đã tham gia phòng chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 2 thành phố Cần Thơ; tuy nhiên, ở địa phương yêu cầu em tôi về khám nghĩa vụ quân sự, mặc dù em tôi đã trình giấy tờ thông báo việc em tôi đang phòng chống dịch tại bệnh viện (do là bệnh viện điều trị Covid-19 nên không về được). Cho tôi hỏi, hiện có quy định nào hoãn khám nghĩa vụ trong trường hợp này không?”.

Ngày 24/01/2022, Cục Quân lực/BTTM có Công văn số 308/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

Theo phản ảnh, em trai của bạn đã tốt nghiệp đại học ngành Y đa khoa theo địa chỉ sử dụng đang chờ phân công công tác và được điều động tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 thành phố Cần Thơ; theo quy định không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Vì vậy, việc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cờ Đỏ có Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với em trai của bạn là đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời điểm này em trai bạn đang tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến nên việc có được tạm hoãn gọi khám sức khỏe nghĩa vụ hay không cần được xem xét, đánh giá cụ thể với những yếu tố như: Thời gian có hiệu lực Lệnh gọi khám sức khỏe của Ban Chỉ huy quân sự huyện Cờ Đỏ; nếu trong khoảng thời gian nêu trên, em trai của bạn đang tham gia phòng chống dịch tại Bệnh viện dã chiến thì có thể được xem xét chưa gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; hết thời gian phục vụ tại Bệnh viện dã chiến, còn có khoảng thời gian cách ly theo quy định. Mặt khác, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, rất cần nguồn lực để tham gia phòng chống dịch; trường hợp em trai bạn vì phải tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến nên chưa thực hiện khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là có lý do chính đáng; em trai bạn phải làm đơn trình bày cụ thể để Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Trung Hưng và Hội đồng Nghĩa vụ huyện Cờ Đỏ xem xét, giải quyết.

Qua tìm hiểu được biết, vừa qua em trai của bạn là Nguyễn Minh Tuấn, sinh năm 1997 cũng đã thực hiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự; sức khỏe xếp loại 4 và được tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2022 vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ theo quy định.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.