Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Triển khai kế hoạch soạn thảo thông tư về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Quốc phòng

14:29 | 30/03/2023

(Bqp.vn) - Sáng 30/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch soạn thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐ-KT) Bộ Quốc phòng; về quản lý, sử dụng kinh phí TĐ-KT trong QĐND Việt Nam. Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐ-KT Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.


Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Soạn thảo, qua hơn 10 năm thực hiện Thông tư số 14/2013/TT-BQP ngày 24/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng TĐ-KT Bộ Quốc phòng và Thông tư số 83/2011/TT-BQP ngày 16/6/2011 về Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí TĐ-KT và mức tiền thưởng trong QĐND Việt Nam, đã có tác dụng rất lớn, làm cơ sở để Hội đồng TĐ-KT Bộ Quốc phòng thường xuyên được kiện toàn, phát  huy được vai trò, chức năng tham mưu, tư vấn giúp Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo công tác TĐ-KT và phong trào Thi đua Quyết thắng trong Quân đội; đồng thời là cơ sở để các cơ quan, đơn vị trong toàn quân làm tốt công tác quản lý, sử dụng kinh phí TĐ-KT, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các đơn vị và toàn quân, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc.

Tuy nhiên, công tác TĐ-KT và phong trào Thi đua yêu nước trong Quân đội đã có sự phát triển mới theo yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các căn cứ ban hành 2 thông tư trên đã hết hiệu lực thi hành. Cùng với đó, Luật TĐ-KT năm 2022 được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, Chính phủ đã triển khai xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật TĐ-KT năm 2022.


Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, việc nghiên cứu, soạn thảo, ban hành Thông tư về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng TĐ-KT Bộ Quốc phòng (thay thế Thông tư số 14) và Thông tư Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí TĐ-KT và mức tiền thưởng trong QĐND Việt Nam (thay thế Thông tư số 83) là cần thiết nhằm góp phần bảo đảm cho công tác TĐ-KT trong QĐND Việt Nam được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định. Trung tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, thực hiện soạn thảo thông tư đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Nội dung thông tư phải hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ với hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, kế thừa những giá trị của các thông tư trước đây; phù hợp với đặc điểm, tổ chức biên chế, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và thực tiễn hoạt động của Quân đội; quá trình soạn thảo phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, bảo đảm tính thống nhất, khách quan, khoa học, đúng tiến độ thời gian.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.