Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Cống

00:16 | 21/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Cống còn có các tên gọi khác là Xám Khống, Mâng Nhé, Xá Xeng; thuộc nhóm ngôn ngữ: Tạng - Mianma. Dân tộc Cống chủ yếu sống ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Hiện nay, phần lớn người Cống cư trú ven sông Đà.


Dân quân bản Nậm Pục, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, Lai Châu trên đường tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự xã hội.

Về kinh tếổctước đây đồng bào dân tộc Cống sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, canh tác theo lối phát rừng, đốt, chọc lỗ tra hạt giống. Ngày nay, đồng bào dân tộc Cống đã làm nương bằng cuốc và sử dụng trâu bò làm sức kéo. Nhiều thức ăn của đồng bào là tìm kiếm ở trong rừng, kiếm cá dưới suối... Đồng bào dân tộc Cống không biết nghề dệt, chỉ trồng bông đem đổi lấy vải, nhưng lại biết đan lát giỏi, có nghề đan chiếu mây nhuộm đỏ.

Đồng bào dân tộc Cống thường ở nhà sàn, nhà nào cũng ngăn ra thành 3-4 gian, gian giữa là nơi tiếp khách, chỉ có một cửa ra vào ở đầu hồi và một cửa sổ ở gian giữa. Trong gia đình, người chồng, người cha giữ vai trò đứng đầu, khi người cha chết thì con trai cả thay thế.

Hiện nay, đời sống của đồng bào dân tộc Cống đã định cư ổn định canh tác. Các bản đã có trường học, xã đã có bệnh xá. Mặc dù dân số không nhiều, nhưng hiện nay thanh niên dân tộc Cống hăng hái tham gia lực lượng dân quân, thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn cư trú duy trì hoạt động tuần tra, canh gác, bảo đảm an ninh, trật tự tại các thôn, bản.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.