Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Tìm người thân của 4 liệt sĩ thuộc Đại đội 2, Trung đoàn Phú Xuân

01:09 | 24/04/2013

(Bqp.vn) - Đại tá Nguyễn Văn Bính, nguyên cán bộ công tác tại Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, hiện ở số 2, ngõ 106, Lê Trọng Tấn (Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) dành trọn một buổi sáng để trò chuyện với chúng tôi về trường hợp hy sinh của 4 đồng đội của ông trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đại tá Nguyễn Văn Bính kể: “Tháng 4/1970, tôi được điều động về làm Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 6 (Phú Xuân), Quân khu Trị Thiên. Vừa về tới đơn vị, tôi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, giao: Phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức vây - lấn - tấn - phá - tiệt - diệt căn cứ của quân Mỹ ở cao điểm 935. Trận đánh diễn ra ác liệt, nên một số cán bộ, chiến sĩ của ta bị thương và hy sinh. Tôi trực tiếp chỉ huy một số đồng chí an táng 8 liệt sĩ, trong đó có 4 liệt sĩ thuộc đơn vị mình.

Năm 2012, qua một số nguồn tin, tôi được biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm kiếm, cất bốc 8 hài cốt liệt sĩ do đơn vị tôi an táng năm xưa, quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong 8 liệt sĩ ấy, tôi chỉ còn nhớ tên và quê quán của 4 đồng đội ở cùng đại đội là: đồng chí Thành, chức vụ: Trung đội trưởng, quê quán: Triệu Phong, Quảng Trị; Đồng chí Hai, chức vụ: Tiểu đội trưởng, quê quán: Nam Đàn, Nghệ An; Đồng chí An, chức vụ: Chiến sĩ, quê quán: Nam Đàn, Nghệ An; Đồng chí Hiền, chức vụ: Y tá, quê quán: Nam Đàn, Nghệ An.


Đại tá Nguyễn Văn Bính kể về sự hy sinh của đồng đội tại Báo Quân đội nhân dân.

Mừng vì các đồng đội đã được quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ, nhưng rất buồn vì hiện cả 4 đồng đội của tôi đều không xác định được danh tính. Tất cả 8 tấm bia mộ đều có chung dòng chữ: Liệt sĩ chưa biết tên. Qua chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”, hy vọng thân nhân các đồng đội sẽ có thêm thông tin và liên lạc với tôi, hoặc Ban Quản trang thuộc UBND xã Phong Mỹ để tiến hành các thủ tục giám định ADN, trả lại tên cho các anh”.

Vậy, ai là thân nhân của 4 liệt sĩ trên xin liên hệ với Đại tá Nguyễn Văn Bính theo địa chỉ trên; điện thoại: 0167.5215.819

File đính kèm:

(Báo QĐND)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.