Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đồng đội tôi ở lại Thành cổ…

09:52 | 14/11/2012

(Bqp.vn) - Cựu chiến binh Nguyễn Đình Lân, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An, nguyên chiến sĩ quân y Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 gửi đến chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ” của Báo Quân đội nhân dân bức thư đầy cảm động.

Nội dung bức thư có đoạn: “…Cách đây tròn 40 năm, cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị của đơn vị tôi diễn ra vô cùng ác liệt. Đơn vị có nhiều chiến sĩ là sinh viên tình nguyện “gác bút nghiên lên đường chiến đấu”, trong đó Binh nhất Lương Hồng Thủy, sinh ngày 20-11-1950, ở Khu tập thể Bộ Y tế, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Thủy vốn là sinh viên học ở Tiệp Khắc (cũ) về. Rạng sáng 16-9-1972, chúng tôi chuẩn bị chiến đấu, thì nhận được lệnh rút lui về bờ Bắc sông Thạch Hãn, nhưng tình huống đặt ra là đồng chí Thủy bơi chưa thạo. Lúc này pháo địch bắn như vãi đạn, dưới căn hầm trong dinh tỉnh trưởng ngụy, có hơn 10 chiến sĩ của đại đội bị thương, hoặc không biết bơi đang ẩn nấp.

Trước tình thế cam go đó, chúng tôi gắng làm phao đưa đồng chí Thủy qua sông, nhưng không thành. Nhiều lần, anh giục chúng tôi sớm vượt sông. Địch pháo kích dữ dội, đồng chí Thủy bị thương, gẫy nát đùi phải. Dìu đồng đội vào hầm, băng bó vết thương xong, theo yêu cầu của đồng chí Thủy, tôi đi gom súng để anh và các đồng chí trong hầm yểm trợ cho chúng tôi vượt sông. Chia tay đồng đội, gói cẩn thận “Giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng” của đồng chí Thủy vào phao bơi, chúng tôi nén lòng vượt sông về bờ Bắc, bởi biết rằng đồng đội ở lại sẽ hy sinh!".

Trở lại chiến trường xưa, tôi tìm đến nơi đồng chí Thủy và đồng đội đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, bắn yểm trợ, làm cho quân địch không dám nống ra bờ sông, để chúng tôi vượt sông an toàn. Tiếc rằng, căn hầm nơi diễn ra khoảnh khắc bi hùng đó nay không còn dấu tích... (nơi đồng chí Thủy và đồng đội trú ẩn trước lúc hy sinh là ở gần trụ sở Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã Quảng Trị bây giờ). Hàng chục năm qua, thân nhân liệt sĩ Lương Hồng Thủy và đồng đội đi tìm hài cốt của anh, nhưng chưa có kết quả…

Ai biết thông tin về phần mộ liệt sĩ Lương Hồng Thủy, nhập ngũ 6-9-1971, hy sinh ngày 17-9-1972 tại Thành cổ Quảng Trị (đơn vị trước khi hy sinh: Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325) xin báo tin cho em gái liệt sĩ là Lương Thị Hồng Châu, Số nhà 21, ngõ 172, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, điện thoại 0123.899.6659; em trai liệt sĩ là Lương Hồng Sơn, điện thoại 0983.654.261.

File đính kèm:

(Báo QĐND)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.