Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Thượng tướng Lê Huy Vịnh chủ trì hội nghị về quy hoạch các trung tâm dữ liệu trong Bộ Quốc phòng

14:46 | 19/03/2024

(Bqp.vn) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị báo cáo dự thảo quy hoạch các trung tâm dữ liệu trong Bộ Quốc phòng.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Bộ Tư lệnh 86 đã phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị thực hiện khảo sát, nắm thực trạng hạ tầng, ứng dụng dịch vụ và nhu cầu của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân để xây dựng dự thảo quy hoạch các trung tâm dữ liệu trong Bộ Quốc phòng. Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, quy hoạch các trung tâm dữ liệu là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng cũng như xây dựng hệ thống tự động hóa chỉ huy trong chỉ huy, chỉ đạo, điều hành của Bộ Quốc phòng; là nội dung quan trọng trong Đề án chuyển đổi số của Bộ Quốc phòng. Các trung tâm dữ liệu phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn, cấp độ an toàn cao nhất, bảo đảm hoạt động thông suốt phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành của Bộ Quốc phòng, phù hợp với nguyên tắc dữ liệu xử lý tập trung, lưu trữ phân tán, phù hợp với lộ trình tập trung hóa ứng dụng, dịch vụ, cơ sở dữ liệu. Đồng thời hỗ trợ khả năng kết nối tới các nền tảng chia sẻ, tích hợp vào các hệ thống thông tin trọng yếu của Đảng, Nhà nước...

Để sớm đưa các trung tâm dữ liệu vào khai thác, vận hành phục vụ chỉ đạo, chỉ huy, điều hành trong Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu Bộ Tư lệnh 86 tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị tại hội nghị, tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch. Đặc biệt, cần bám sát các nội dung của Đề án chuyển đổi số đã được Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương thông qua; phân loại dữ liệu theo từng nhóm để quản lý, lưu trữ, khai thác với từng mục tiêu, yêu cầu và đối tượng cụ thể; quy hoạch hạ tầng phải đồng bộ với bổ sung, hoàn thiện thể chế, tổ chức, biên chế, chính sách, bảo đảm tính hợp pháp, khả thi.


Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, dự thảo quy hoạch đã được Bộ Tư lệnh 86 phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; quy hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng dịch vụ, cơ sở dữ liệu; quy hoạch cổng kết nối liên mạng và sự phát triển lực lượng tác chiến không gian mạng trong toàn quân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, tự động hóa chỉ huy trong Quân đội. Bộ Tư lệnh 86 cũng đã thực hiện khảo sát các trung tâm dữ liệu và phòng máy chủ trong toàn quân; tổng hợp nhu cầu sử dụng tài nguyên lưu trữ, xử lý dữ liệu; xin ý kiến các đầu mối cơ quan, đơn vị trong toàn quân để bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện dự thảo quy hoạch.

File đính kèm:

Ngọc Hân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.