Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Thượng tướng Lê Huy Vịnh làm việc với Văn phòng Bộ Quốc phòng về triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành

16:42 | 11/03/2024

(Bqp.vn) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm việc với Văn phòng Bộ Quốc phòng về triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Dự buổi làm việc có Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng và đại diện chỉ huy các phòng, ban thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng.

Đại tá Nguyễn Đức Hải báo cáo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành có vai trò quan trọng, giúp nâng cao công tác chỉ huy, điều hành, trước hết là hệ thống văn bản gửi, nhận nhanh, chính xác, giảm thời gian trong việc tổ chức triển khai; qua đó góp phần thúc đẩy Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số trong Bộ Quốc phòng. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống phải an toàn, tối ưu, ổn định; quy trình, thao tác đơn giản, dễ hiểu. Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu Văn phòng Bộ Quốc phòng phải là đơn vị tiên phong, làm mẫu trong việc triển khai, thực hiện Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau đó triển khai đến các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Quốc phòng tại buổi làm việc, hiện nay, toàn quân đã có trên 600 cơ quan, đơn vị đang sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, với trên 70.000 tài khoản, đáp ứng yêu cầu triển khai cho cơ quan, đơn vị các cấp và thực hiện đầy đủ quy trình phát hành, gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử có ký số. Văn phòng Bộ Quốc phòng đã triển khai tập huấn, hướng dẫn đến các cơ quan, đơn vị nội dung gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử có ký số. Tính từ 01/01/2024 đến nay, đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ đã có 32.417 văn bản điện tử được gửi, nhận và xử lý, trong đó có 88% văn bản điện tử được ký số. Cùng với đó, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã báo cáo với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, phân hệ theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ do Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng giao là một chức năng của Hệ thống quản lý văn bản và điều hành.

Về triển khai hệ thống trong Văn phòng Bộ Quốc phòng, hiện nay, 100% máy tính của chỉ huy, cán bộ, nhân viên đã được kết nối mạng truyền số liệu quân sự, được cài đặt, triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, chữ ký số được cấp phát, cài đặt đầy đủ. Văn phòng Bộ Quốc phòng cũng đã hoàn thiện nâng cấp hệ thống mạng máy tính quân sự, đảm bảo an toàn thông tin cấp độ 4 theo quy định của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu triển khai hệ thống và sẵn sàng thực hiện xử lý văn bản có độ mật khi giải pháp bảo mật được hoàn thiện. Cán bộ, nhân viên đã được tập huấn, thực hành gửi, nhận và xử lý văn bản trên môi trường mạng; đặc biệt là trình, xử lý văn bản điện tử sử dụng chữ ký số cá nhân và thực hiện giao, theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ do Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng giao. Các cơ quan trong Văn phòng Bộ Quốc phòng đã trình, ký số văn bản đi, phát hành trên hệ thống đến các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Thực hiện Đề án chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã trình, báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về chủ trương đầu tư Dự án “Xây dựng, nâng cấp, tích hợp hệ thống quản lý điều hành xử lý công việc của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng các cấp”, đáp ứng yêu cầu mở rộng, nâng cấp, phát triển hệ thống trong thời gian tới.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.