Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hoàng Thị Nghị

10:47 | 19/08/2012


Họ và tên: Hoàng Thị Nghị (tức Năm Hà)

Năm sinh: 1929

Dân tộc: Kinh.

Quê quán: thị trấn Đồ Sơn, thành phố Hậi Phòng,

Nhập ngũ: tháng 02/1948.

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Thành tích

Từ tháng 9/1948 đồng chí vào bộ đội và làm cán bộ địch vận ở huyện Kiến Thụy tới năm 1954. Đồng chí Hoàng Thị Nghị đã tích cực vận động gia đình và binh lính ngụy, giác ngộ được hơn 100 tên bỏ ngũ về nhà làm ăn. Đặc biệt đồng chí còn vận động được một trang đội lính  Âu - Phi ở đồn Ngọc Hậi (Đồ Sơn) mang súng chạy sang hàng ta.

Tháng 02/1955 đến tháng 3/1956, tuy mới vào sống ở Sài Gòn (lúc đó đồng chí Hoàng Thị Nghị 26 tuổi), nhưng do có quyết tâm cao, biết dựa vào quần chúng, nhanh chóng tạo thế hợp pháp, đồng chí đã tổ chức được nhiều nơi ăn, ở cho cán bộ địch vận của ta giác ngộ được một số hạ sĩ quan, binh lính địch ngay trong các đơn vị ở nội thành.

Đồng chí Hoàng Thị Nghị là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cơ sở hoạt động của bộ phận binh vận ở Sài Gòn trong những ngày đầu có nhiều khó khăn.

Từ tháng 3/1956 đến tháng 12/1960, đồng chí Hoàng Thị Nghị bị địch giam ở nhiều nhà tù, bị tra tấn đánh đập dã man kết hợp với mua chuộc, dụ dỗ xậo quyệt nhưng đồng chí vẫn nêu cao dũng khí đấu tranh, vừa tranh thủ bọn thẩm vấn, vừa giáo dục thức tỉnh người đã báo tung tích của mình. Nhờ thể, đồng chí giữ được bí mật của tổ chức, buộc giặc chỉ kết án được “tình nghi chính trị”

Mùa xuân năm 1968, đồng chí Hoàng Thị Nghị bị địch bắt lần thứ hai, chúng đã biết rõ lai lịch cùa đồng chí nên đánh đập rất dã man. Tuy vậy, ở nhà tù nào, nhất là lúc ở Côn Đảo đồng chí Hoàng Thị Nghị luôn luôn tham gia lãnh đạo anh em đấu tranh, tuyên truyền và phân hóa hàng ngũ địch, sử dụng chúng cung cấp tin tức cho ta.

Gần 30 năm liên tục công tác trong đó có 20 năm công tác ở miền Nam, đồng chí Hoàng Thị Nghị đã hiến cả tuổi trẻ của mình, một lòng một dạ hoạt động, chiến đấu cho sự nghiệp cách mạng.

Ngày 06/11/1978, đồng chí Hoàng Thị Nghị được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là Thiếu tá, cán bộ Cục Địch vận, Tổng cục Chính trị.

File đính kèm:

(60 năm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.