Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Kỷ niệm 59 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Dũng cảm kiên cường “Dũng sĩ Đồi Xanh”

14:51 | 02/05/2013

(Bqp.vn) - 59 năm đã trôi qua, giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng ký ức từng trận đánh và những kỷ niệm về Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn in đậm trong trái tim tràn đầy nhiệt huyết của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Đức Song. Không khí hào hùng của một thời “khói lửa” cùng đồng đội làm nên chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ đã sống lại qua những câu chuyện của ông…


Đại tá Anh hùng LLVT nhân dân Đặng Đức Song.

Từ giữ chốt Đồi Xanh

Năm 1952, rời quê hương Nam Sách, tỉnh Hải Dương, chàng trai Đặng Đức Song gia nhập quân đội và được biên chế vào Tiểu đội trung liên thuộc Đại đội 28, Tiểu đoàn bộ binh 439, Trung đoàn 98, Đại đoàn 316. Hồi đó, vì nhỏ bé nên ông không được giữ súng mà chỉ làm nhiệm vụ vác đạn, cùng đơn vị hành quân lên giải phóng miền Tây Bắc. “Trận đầu, đơn vị đánh đồn Bản Trại vào đêm ngày 14/10/1952. Khí hậu miền núi nên ở đây mùa đông đến sớm, trời rất rét. Đại đội 28 chúng tôi xung phong lấy gọn đồn địch trong bốn mươi phút. Đánh xong, đơn vị dừng lại ăn cơm, thịt ngựa chiến lợi phẩm, ăn tại bốt của địch” - Đại tá Song bồi hồi nhớ lại.

Sau trận Bản Trại, đơn vị ông tiếp tục tham gia một số trận và làm doanh trại để chỉnh huấn cải cách ruộng đất. “Sau đợt học tập cải cách ruộng đất, tôi được bầu là Chiến sĩ thi đua của Trung đoàn và được đề bạt làm Tiểu đội phó xạ thủ trung liên” - ông phấn khởi nói.

Tạm ngưng câu chuyện, nhấp một hụm cà phê nóng, ông kể tiếp: Khoảng cuối năm 1953, đơn vị ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và giữ chốt khu vực Đồi Xanh (còn gọi là đồi 781) cạnh bản Tà Lèng. Gọi là Đồi Xanh vì trên đồi này có rất nhiều cây xanh tốt. Khi vào phòng ngự Đồi Xanh và sau gần 10 ngày đào hầm, hào công sự, ngày 3/3/1954, địch bắt đầu bắn đại bác, đồng thời cử khoảng một Đại đội lên tấn công. Ông cho hay: “Hôm ấy, địch tấn công đợt 1 và đợt 2, chúng tôi bắn dồn dập bắt chúng phải lui. Đến đợt 3, địch dùng đại bác bắn dồn dập làm sập hầm nhiều, Trung đội trưởng ra lệnh rút. Lúc đó, tôi đang ở mỏm cao không nghe thấy lệnh rút nên ở lại cùng hai đồng chí nữa. Địch bắn đại bác dữ dội làm cây đổ, đất đá đổ xuống người. Đồi Xanh thành đồi đỏ vì màu đất…”.

Ngày 5/3/1954, địch lại dùng 3 - 4 xe tăng cùng 2 Tiểu đoàn lên đánh để chiếm Đồi Xanh. Ông nhớ lại: “Hôm ấy, chúng tôi đã đánh lui 6 - 7 đợt tấn công của địch. Và, sau hôm đó, địch không đánh lên Đồi Xanh nữa. Với thành tích đó, tôi và đồng đội đã được Trung đoàn trưởng Vũ Lăng cùng Chính trị viên Tiểu đoàn Đào Văn Xuân gắn Huân chương Chiến công ngay trong chiến hào, đồng thời được Chính ủy Đại đoàn 316 quyết định tặng Danh hiệu ‘Dũng sĩ Đồi Xanh’, vì đã trấn giữ dũng cảm kiên cường trên Đồi Xanh”.

Đến trận đánh điểm C1

Kết thúc trận Đồi Xanh, ông tiếp tục tham gia trận đánh điểm C1. Cuối tháng 3/1954, ông được Đại đội điều sang Xung kích mũi nhọn và làm Tiểu đội trưởng. “Mũi nhọn phải đi đầu, khi có việc quan trọng là lên phải chiến đấu, biên chế phải nghiêm chỉnh, chọn những người khỏe mạnh và dũng cảm. Những tổ mũi nhọn được nhắc đến khi mở màn một trận đánh hay những lúc gay cấn” - ông nói rõ thêm.

Ông Song kể: Chiều 31/3/1954, Đại đội trưởng gọi lên và giao nhiệm vụ đi quan sát xem điểm C1 đã bị địch chiếm hết chưa, rồi về báo cáo. Nhận lệnh xong, ông cùng 3 đồng đội đã từng ở hậu địch quen với súng đạn lên thăm dò. Đường lên C1 rất khó đi và để lên được an toàn, phải dùng xẻng Mỹ gập lại rồi thay nhau vừa cuốc vừa đi. Sau khi lên được điểm C1, thấy địch chưa chiếm được hết, tôi đã quay về thông báo và được lệnh đưa Tiểu đội lên đánh lấy lại.

“Chấp hành lệnh, tôi dẫn đầu đi trước và yêu cầu mỗi người cách nhau từ 5 - 8 m. Đến một ngách nhỏ gặp một đồng chí bị thương cả hai chân, tay lăm lăm cầm hai quả lựu đạn “chày” đưa cho tôi và thều thào nói: Địch…ở lô cốt Cột Cờ. Bò vào cách địch 15 - 16 m, ra hiệu cho đồng chí Danh bắn trung liên, đồng thời tôi ném 2 quả lựu đạn lên lô cốt Cột Cờ. Khẩu trung liên của địch tung lên. Tôi ném tiếp một quả lựu đạn, khói nổ mù mịt rồi hô xung phong, vừa chạy vừa bắn tiểu liên. Lấy lại được C1, chúng tôi bàn giao lại cho một đơn vị khác của ta lên thay” - ông hồi tưởng lại trận đánh.

Chiếm được C1, ông cùng đồng đội tiếp tục chiến đấu cho đến ngày chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi. Kết thúc chiến dịch, ông đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Tiếp nối truyền thống, hòa bình lập lại, ông đi học văn hóa và đại học, rồi tiếp tục tham gia công tác trong quân đội cho tới khi nghỉ hưu Hiện nay, ông sống cùng gia đình tại phố Pháo Đài Láng, Hà Nội.

File đính kèm:

Nguyễn Cường

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.