Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc La Ha

18:04 | 20/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc La Ha còn có các tên tự gọi là LA Ha hay Klá Plạo, và tên gọi khác là Xá Cha, Xá Bung và Xá Khao…có nhóm địa phương La Ha cạn và La Ha nước; nhóm ngôn ngữ Ka Đai (ngữ hệ Thái-Ka Đai), sinh sống chủ yếu ở vùng Tây Bắc. Về kinh tế: Người La Ha bắt đầu làm ruộng nước nhưng loại hình kinh tế chính vẫn là nương rẫy du canh du cư và săn bắt, hái lượm. Phương thức canh tác đơn giản, dùng gậy chọc lỗ và dao phát nương. Cây trồng chủ yếu là lúa nếp, ngô, đậu tương, bông. Phụ nữ dân tộc La Ha không biết dệt vải, do đó họ phải đem bông đổi lấy vải của người Thái để may mặc.


Dân quân phối hợp với công an luyện tập phương án truy bắt tội phạm.

Trong kháng chiến chống Pháp (1946 - 1952), rất nhiều vùng cư trú của đồng bào dân tộc La Ha trở thành cơ sở kháng chiến, có nhiều đội du kích ngày đêm bám, nắm địch, thông tin kịp thời, dẫn đường đưa lối cho các cơ sở hoạt động. Có nhiều gia đình người La Ha nuôi giấu cán bộ, khi bị địch bắt, bị tra tấn đến chết vẫn không khai báo.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân tộc La Ha có một bà mẹ được Đảng và Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngày nay, dân quân đân tộc La Ha hăng hái tham gia xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ở các bản làng vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.