Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Kinh (Việt)

18:10 | 20/08/2012

(Bqp.vn) - Theo truyền thuyết, dân tộc Kinh, những người Việt đầu tiên là con cháu của một thần rồng tên là Lạc Long Quân và một vị tiên tên là Âu Cơ. Hai người này lấy nhau và đẻ ra một bọc 100 trứng và nở ra 100 người con. Những người con sinh ra cùng một bọc gọi là “cùng bọc” (hay còn gọi là Đồng bào) và “đồng bào” là cách gọi của người Việt để nói rằng tất cả người Việt Nam đều cùng có chung một nguồn gốc.

Trải qua hàng nghìn năm cho đến trước thời hiện đại (cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX) vẫn là nền kinh tế nông nghiệp kết hợp với nghề thủ công truyền thống, được đánh giá là một nền kinh tế tiêu biểu cho Việt Nam và khu vực.  


Huấn luyện sử dụng súng cối.

Kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, dân quân tự vệ dân tộc Kinh luôn là lực lượng đóng góp sức người, sức của to lớn nhất trong các cuộc kháng chiến, cũng như các cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Lực lượng dân quân du kích dân tộc Kinh, cùng dân tộc thiểu số đã đoàn kết chặt chẽ cùng với bộ đội địa phương, chủ lực và nhân dân cả nước lập nên những chiến công oanh liệt, đánh thắng kẻ thù được coi là hùng mạnh nhất của thế kỷ XX. Đặc biệt lực lượng dân quân tự vệ với cách đánh “mưu trí sáng tạo”, “xuất quỷ nhập thần”, thực hiện phương châm “lấy ít đánh nhiều, lấy thô sơ đánh hiện đại” đã giáng trả những đội quân xâm lược nhà nghề được trang bị vũ khí tối tân hiện đại những đòn thích đáng.   

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng, truy tặng cho 442 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ người Kinh danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Mẹ Việt Nam Anh hùng.   


Huấn luyện sử dụng mặt nạ phòng độc.


Huấn luyện lực lượng tự vệ chiến đấu trên biển.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng dân quân tự vệ người Kinh được tổ chức rộng khắp, được huấn luyện chặt chẽ, đầy đủ nội dung, chương trình, thời gian theo quy định, sẵn sàng cùng các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.