Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Co

00:32 | 21/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Co (Cor, Col) còn có các tên gọi khác là Cua, Trầu; thuộc nhóm ngôn ngữ: Môn-Khmer. Về kinh tế, đồng bào dân tộc Co chủ yếu làm rẫy, trong đó, cây quế là sản phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài ra, một số cư dân dân tộc Co ở Bồng Miêu còn có nghề đãi vàng.


Nữ dân quân dân tộc Co trước giờ huấn luyện.

Dân tộc Co có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Từ khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp gặp rất nhiều trở ngại và tổn thất nặng nề khi xâm nhập vào vùng cư trú của đồng bào dân tộc Co. Năm 1945, khi du kích Ba Tơ đánh đồn Trà Bồng, du kích người Co đã đến tiếp ứng. Trong kháng chiến chống Pháp, dân quân du kích người Co đã mưu trí, sáng tạo, chủ động tiến công địch và phối hợp với các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam anh dũng chiến đấu, tiến công làm cho quân địch thất bại nặng nề. Nhiều du kích người Co trước khi chết đã căn dặn con cháu: “… Hãy suốt đời đi theo Bác Hồ làm cách mạng”.  


Dân quân dân tộc Co tích cực tham gia huấn luyện nâng cao trình độ kỹ - chiến thuật, trình độ sẵn sàng chiến đấu Trong ảnh: Dân quân dân tộc Co trong huấn luyện sử dụng thuốc nổ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dân quân du kích dân tộc Co đã chủ động tiến công địch; đồng thời, tích cực phối hợp với các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam liên tục đánh địch và giành nhiều thắng lợi to lớn. Ngày 1/9/1959, dân quân du kích người Co đã làm chủ toàn bộ huyện Trà Bồng, mở đầu một thời kỳ cách mạng tiến công “diệt ác, phá kìm” ở Khu 5.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hai xã: Trà Mai (Trà My, Quảng Nam) và Trà Phong (Trà Bồng, Quảng Ngãi) đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị dân quân du kích Anh hùng và một bà mẹ người dân tộc Co được tuyên dương Mẹ Việt Nam Anh hùng .

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân qđươngân tộc Co cùng với dân quân tự vệ các dân tộc Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đồng thời, thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, tích cực huấn luyện nâng cao trình độ kỹ - chiến thuật, trình độ sẵn sàng chiến đấu; chủ động phối hợp cùng các lực lượng thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.