Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Khmer

18:23 | 20/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Khmer còn có các tên gọi khác là Cur, Cul, Cu, Thổ, Việt gốc Miên, Khmer K’rôm; thuộc nhóm ngôn ngữ có tiếng nói và chữ viết riêng. Về kinh tế, đồng bào dân tộc Khmer chủ yếu làm lúa nước, biết thâm canh lúa, có bộ dụng cụ sản xuất nông nghiệp tương đối hoàn thiện, phù hợp với điều kiện địa lý sinh thái Nam Bộ. Ngoài ra, đồng bào Khmer rất giỏi về thuỷ lợi, thạo nghề đánh cá, sản xuất đường thốt nốt và làm gốm truyền thống.


Nữ dân quân dân tộc Khmer trong giờ giải lao.

Trong kháng chiến chống Pháp, dân quân du kích người Khmer ở vùng Bảy núi (An Giang) đã vây đồn, diệt địch, giải phóng một vùng rộng lớn. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dân quân người Khmer đã chiến đấu kiên cường. Thị trấn Lộc Ninh một thời là nơi đặt trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Sóc Tà Thiết của người Khmer trở thành căn cứ của Trung ương Cục miền Nam. Hàng vạn dân quân du kích ở vùng này đã chiến đấu kiên cường, góp phần bảo vệ khu căn cứ. Dân quân du kích người Khmer đã đánh hàng trăm trận, tiêu diệt hàng vạn tên địch, bảo vệ vững chắc vùng căn cứ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Khi đất nước thống nhất (1975), dân quân du kích người Khmer tiếp tục cùng bộ đội chiến đấu bảo vệ vùng phía Nam của Tổ quốc. Dân quân du kích là lực lượng quan trọng trong vây bắt, tiêu diệt bọn phản động lưu vong, biệt kích thám báo xâm nhập phần lãnh thổ phía Nam nước ta.    

Với công lao, đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng 31 Mẹ Việt Nam Anh hùng; dân quân du kích 2 xã và 4 cá nhân là cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ dân tộc Khmer danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Dân quân dân tộc Khmer cùng các lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống và khám, chữa bệnh cho đồng bào.

Ngày nay, lực lượng dân quân tự vệ người Khmer được tổ chức rộng khắp, được huấn luyện chính trị, quân sự, diễn tập các phương án tác chiến, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng khác góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đồng thời tích cực cùng đồng bào các dân tộc tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.