Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Quân đội Tiền Lê

17:45 | 28/09/2012

(Bqp.vn) - Lực lượng vũ trang của nhà nước phong kiến Việt Nam triều đại Tiền Lê (980 - 1009) nguyên là quân đội Đinh chuyển thuộc tự nhiên (tháng 7/980), khi thập đạo tướng quân Lê Hoàn được tôn lập làm vua thay Đinh Toàn để đối phó với nguy cơ xâm lược của nhà Tống.

Dưới các triều vua Tiền Lê, đặc biệt dưới triều  vua Lê Đại Hành (980 - 1005) quân đội Tiền Lê được quan tâm xây dựng, gồm hai lực lượng chính: quân cấm vệ và quân vương hầu. Quân cấm vệ là lực lượng thường trực của triều đình, nòng cốt của quân đội Tiền Lê, quân số khoảng 3.000 người, được tổ chức khá hoàn chỉnh từ năm 986 trên cơ sở quân đội thời nhà Đinh, được lựa chọn, bổ sung thêm những đinh tráng khỏe mạnh nhất trong nước; gồm 2 bộ phận: quân Tùy long (canh gác nơi vua ở và làm việc) và quân Tứ sương (canh gác bên ngoài các vùng thành ở kinh đô Hoa Lư). Chỉ huy lực lượng quân cấm vệ là điện tiền chỉ huy sứ, có phó chỉ huy sứ giúp chỉ huy quân tứ sương. Binh sĩ cấm quân đều được thích lên trán 3 chữ “thiên tử quân”.

Quân vương hầu là đội quân riêng của những người được phong tước vương, được tổ chức khoảng năm 991 - 995, (sau khi vua Lê Đại Hành phong tước vương cho thái tử, mười hoàng tử, một con nuôi rồi cho bảy hoàng tử, một con nuôi đi trấn thị các địa phương), là lực lượng nòng cốt ở các đạo, nhưng về nguyên tắc vẫn thuộc quyền sai khiến của nhà vua. Khi có việc chinh chiến, triều đình huy động đinh tráng bổ sung cho quân đội.

Quân đội Tiền Lê được xây dựng theo hướng thủy - bộ hóa (cơ động chủ yếu bằng thuyền, có thể tác chiến trên sông, ven biển và trên bộ), trang bị gươm giáo, cung, nỏ, mộc gỗ, lao tre. Khả năng cơ động khá do nhà nước chú trọng xây dựng mạng lưới giao thông thủy bộ, đặc biệt là đào thêm một số sông ngời nối  liền các sông từ phía bắc đến Thanh Hóa, Nghệ An (sông Đào nhà Lê).

Quân đội Tiền Lê đã đánh thắng quân xâm lược nhà Tống đầu năm 981, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, nhất là biên giới phía Bắc (giáp nước Tống) và phía nam (giáp Chămpa), đánh bại lực lượng của một số thế lực phong kiến và tù trưởng định cát cứ một số khu vực ở miền xuôi và miền núi.

Đến tháng 10/1009, chuyển hóa trực tiếp và gần như hoàn toàn thành quân đội nhà Lý.

File đính kèm:

(Bách khoa tri thức QPTD)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.