Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Việt Nam Giải phóng quân

16:48 | 19/08/2012

(Bqp.vn) - Chấp hành Nghị quyết của Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ và Chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, việc xây dựng Việt Nam Giải phóng quân và Khu giải phóng được tiến hành rất khẩn trương.

Ngày 15/5/1945, lễ thành lập Việt Nam Giải phóng quân được tổ chức tại Định Biên Thượng (Chợ Chu, Thái Nguyên).

Các đơn vị Cứu quốc quân và Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thống nhất thành bộ đội chủ lực của Việt Nam Giải phóng quân. Lực lượng gồm 13 đại đội. Ở một số tỉnh, huyện cũng tổ chức nhiều trung đội, đại đội Giải phóng quân khác. Đó là một đội ngũ vũ trang được rèn luyện trong lò lửa đấu  tranh cách mạng. Hầu hết đội viên Cứu quốc quân và Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã trở thành cán bộ chỉ huy. Số đội viên mối bổ sung vào giải phóng quân phần lớn là nông dân, là du kích, tự vệ được chọn lựa từ các cơ sở cách mạng và ít nhiều đã trải qua chiến đấu. Nhiều thành viên công nhân và học sinh cứu quốc ở các đô thị cũng hăng hái vào giải phóng quân. Tuy chưa trực tiếp cầm súng chiến đấu, nhưng họ là những chiến sĩ trung kiên trong mặt trận đấu tranh chính trị của quần chúng ở các đô thị. Đội ngũ cán bộ của Giải phóng quân là những đồng chí kiên quyết, triệt để cách mạng, đã có kinh nghiệm chỉ huy chiến đấu và lãnh đạo phát động chiến tranh du kích.

Trong việc xây dựng Việt Nam Giải phóng quân, công tác chính trị được coi là linh hồn của quân đội cách mạng. Công tác xây dựng Đảng chú trọng bồi dưỡng những đồng chí trung kiên đã được rèn luyện thử thách trong công tác và chiến đấu để kết nạp vào Đảng, tiến tới thành lập chi bộ Đảng ở các đơn vị cơ sở của Giải phóng quân. Vai trò chính trị viên được coi trọng. Từ trung đội trở lên, bên cạnh cán bộ chỉ huy quân sự đều có chính trị viên. Ở đại đội có ban chính trị đại đội.

Về biên chế, tổ chức, Giải phóng quân được tổ chức thống nhất mỗi tiểu đội 12 người, theo “tam tam chế” đến trung đội, đại đội.

Trang bị vũ khí được cải tiến. Giải phóng quân đã có tới hàng ngàn khẩu súng, có cả súng máy, súng cối 60 mm, hàng chục tấn đạn các loại lấy được từ tay quân đội thực dân Pháp và phát xít Nhật; đồng  thời, lập xưởng sửa chữa, chế tạo vũ khí thô sơ để kịp thời phục vụ cho chiến đấu.

Về huấn luyện quân sự, khẩu lệnh đã được thống nhất. Giải phóng quân được huấn luyện động tác cơ bản về đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu và cách đánh du kích.

Về cấp dưỡng, lương thực, Giải phóng quân hoàn toàn nhờ ở dân và chỉ có dựa vào dân mới giải quyết được vấn đề nuôi dưỡng quân đội. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhân dân đã lập “Kho thóc Giải phóng quân”, đóng góp “đồng tiền cứu quốc”, mua sắm vũ khí, lương thực cho Giải phóng quân; đồng thời, các chiến sĩ Giải phóng quân cũng tham gia sản xuất để tự giải quyết một phần lương thực.

Như vậy là, trong phong trào chống Nhật, cứu nước, những đội quân du kích và vũ trang tuyên truyền trước đây nay được xây dựng thành Việt Nam Giải phóng quân, một đội quân chủ lực có chỉ huy thống nhất, có hệ thống tổ chức chặt chẽ để cùng bộ đội địa phương, các đội tự vệ, tự vệ chiến đấu và đông đảo nhân dân, chiến đấu giữ vững và phát triển vùng giải phóng, bảo vệ chính quyền cách mạng mới thành lập, sẵn sàng tiến lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước khi thời cơ đến.

File đính kèm:

(Bách khoa tri thức QPTD)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.