Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đội Cứu quốc quân II

16:55 | 19/08/2012

(Bqp.vn) - Ngay giữa vòng vây uy hiếp của hàng nghìn quân địch, ngày 15/9/1941, Trung đội Cứu quốc quân thứ hai được thành lập tại rừng Khuôn Mánh, thôn Ngọc Mỹ, xã Tràng Xá (Vũ Nhai), ông Hoàng Quốc Việt đã thay mặt Trung ương Đảng công nhận Cứu quốc quân II. Toàn đội có 47 người (trong đó có 3 nữ) được chia làm 5 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo do ông Chu Văn Tấn, xứ ủy viên, làm bí thư chi bộ và trực tiếp chỉ huy. Tất cả các chiến sĩ đều là đội viên tự vệ được chọn trong phong trào đấu tranh ở địa phương. Hầu hết cán bộ và đảng viên đều thuộc chi bộ Vũ Nhai đều vào Cứu quốc quân.

Vũ khí của đội có 3 súng khai hậu lấy được của Pháp trước đây, còn lại toàn dao găm và một ít súng kíp.

Sự ra đời Cứu quốc quân II nói lên tinh thần quật cường, bất khuất của nhân dân Bắc Sơn - Vũ Nhai, đồng thời cũng chỉ ra rằng, trước kẻ thù mạnh gấp trăm nghìn lần, một đội quân cách mạng mới ra đời, mặc dù còn rất nhỏ bé vẫn có thể tồn tại và phát triển khi có Đảng lãnh đạo và có phong trào quần chúng làm cơ sở.

Nhờ được giáo dục đường lối, chính sách của Đảng, không ngừng nâng cao lòng yêu nước, lòng căm thù giặc, tăng cường đoàn kết nội bộ, Cứu quốc quân đã có một sức mạnh to lớn để vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề là bảo vệ nhân dân, giữ vững lực lượng chiến đấu, duy trì tiếng súng đấu tranh mà Đảng giao phó.

File đính kèm:

(Bách khoa tri thức QPTD)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.