Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

16:44 | 19/08/2012

(Bqp.vn) - Bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam ở chiến trường miền Nam Việt Nam, nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ. Được tố chức thành hệ thống toàn miền và mang tên quân giải phóng miền Nam Việt Nam để phù hợp với tình hình nhiệm vụ cách mạng miền Nam theo chủ trương của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và chỉ thị của Tổng quân ủy (Quân ủy Trung ương) từ tháng 02/1961.

 Được xây dựng và phát triển trên cơ sở các đội vũ trang tự vệ, vũ trang tuyên truyền của các địa phương miền Nam và lực lượng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên kỹ thuật quân sự ở miền Bắc bổ sung, tăng cường từ năm 1959. Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tập trung thống nhất về mọi mặt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và sự chỉ huy thống nhất của Bộ Quốc phòng - Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam mà trực tiếp Trung ương Cục miền Nam và Ban quân sự trực thuộc Trung ương Cục. Khi cần thiết, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam có thể thực hiện sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp đối với các mặt trận, các chiến dịch nhất định ở những chiến trường nhất định.

Vừa chiến đấu, vừa xây dựng, kết hợp lực lượng tại chỗ với lực lượng bổ sung, tăng cường hậu phương lớn miền Bắc vào, cùng với sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân miền Nam và sự phối hợp chiến đấu của nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước bạn Lào và Campuchia. Quân giải phóng miên Nam Việt Nam đã lớn mạnh, trưởng thành nhanh chóng. Từ đánh tập trung quy mô đại đội (1961), bộ đội chủ lực đã nhanh chóng tiến lên đánh tập trung quy mô tiểu đoàn, trung đoàn (cuối năm 1963 - 1965) và sư đoàn (cuối năm 1965), mở các chiến dịch tấn công quy mô từ 2, 3 trung đoàn trở lên như các chiến dịch Bình Giã, Ba Gia, Đồng Xoài, Plâyme, Lộc Ninh, Đương 9, Khe Sanh; đánh các cuộc càn quét quy mô lớn của hàng vạn quân Mỹ - Ngụy như Xêđaphôn, GianXơnxiti...

Từ năm 1972, Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã tiến lên đánh tập trung quy mô nhiều sư đoàn rồi quân đoàn và nhiều quân đoàn, tác chiến hiệp đồng binh chủng, quân chủng tiêu biểu cuộc Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 được ghi nhận như là những mốc lịch sử đánh dấu sự lớn mạnh, trưởng thành của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và cũng là của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Quá trình chiến đấu và trưởng thành của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tiếp tục khẳng định, hoàn thiện và làm phong phú thêm đường lối chiến tranh nhân dân và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng Lao động Việt Nam.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, đất nước Việt Nam thống nhất, nhiệm vụ cách mạng giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước đã hoàn thành, sau ngày 30/4/1975. Quân giải phóng miền Nam Việt Nam lại được gọi bằng chính cái tên truyền thống và thống nhất của mình: Quân đội nhân dân Việt Nam.

File đính kèm:

(Bách khoa tri thức QPTD)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.