Giới thiệu > Chi tiết tin bài

“Tiếp lửa” trên đường 559 huyền thoại

19:15 | 17/04/2015

(Bqp.vn) - Ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” - Đoàn 559 có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Với khẩu hiệu có tính chất mệnh lệnh: “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, ngày 13/8/1959, chuyến hàng đầu tiên vượt Trường Sơn bằng phương pháp thồ gùi đã được cán bộ, chiến sỹ Đoàn 559 đưa tới Tà Riệp - địa danh ở vùng Bắc A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) làm nức lòng cán bộ, chiến sỹ Liên khu 5 và toàn miền Nam, khẳng định quyết định lịch sử của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, đánh dấu những bước tiến thành công cho chiến trường miền Nam trên con đường huyết mạch 559.

Ký ức của nữ thanh niên xung phong

Về huyện Thái Thụy (Thái Bình) trong những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi đã được cô Tạ Thị Hạnh sinh năm 1955, ở khu 8, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy - một nữ chiến sỹ mở đường 559 năm xưa kể lại không khí hào hùng của những tháng năm đi mở đường, công tác trên “tuyến lửa” đường 559. Đang là công nhân của Tổ chế biến hải sản hợp tác xã Hải Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tháng 8/1973 cô Hạnh nhập ngũ. Sau 2 tháng huấn luyện, tháng 10/1973, cô được lệnh vào chiến trường B, Sư đoàn 473 thuộc Đoàn 559 nhận nhiệm vụ tham gia mở đường Trường Sơn dọc tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế.

Bộ đội và Thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn phục vụ vận tải bằng cơ giới. (ảnh tư liệu)

Hàng ngày cô và nhiều đồng đội khác có nhiệm vụ phát quang cây cối, mở đường để đưa quân lương vào miền Nam chuẩn bị cho chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Công việc mở đường vất vả cộng với điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt càng khiến công việc khó khăn hơn, đòi hỏi cô và đồng đội luôn phải cố gắng hết mình. Cô cho biết: Khi mở đường phải phát bụi rậm, những cây gai vô tình làm quần áo các cô và đồng đội rách tơi tả. Cái mưa, nắng thất thường của miền Trung, cái lạnh cắt da thịt của những đêm mưa rừng đã khiến cô và đồng đội không tránh khỏi những cơn sốt rét đeo bám dai dẳng. Có những đêm ngủ trên võng, sáng dậy đỉa, vắt đã bu kín chân tay...

Tháng 6/1974, cô Hạnh nhận lệnh chuyển sang Tiểu đoàn 674. Tại đơn vị mới, giai đoạn đầu cô tham gia nhiệm vụ làm đường nhưng sang năm 1975 cô chuyển sang công việc mới là cùng đồng đội xây dựng Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, nhận nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ phân theo khu vực địa lý để an táng. Thời gian đầu cả đơn vị của cô phải bạt rừng cây, san từng quả đồi để làm mặt bằng nghĩa trang. Sau đó, những chiến sỹ nam theo chỉ dẫn của sơ đồ do các đơn vị cung cấp, luồn rừng tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ. Còn những chiến sỹ nữ có nhiệm vụ tiếp nhận hài cốt, lau rửa và chôn cất các liệt sỹ. Cô Hạnh nói có đợt cao điểm một ngày đơn vị cô tiếp nhận tới 900 bộ hài cốt liệt sỹ do đồng đội đưa về sau 1 tuần tìm kiếm. Nghĩa trang lúc đó mới xây dựng nên việc di chuyển hài cốt liệt sỹ đến từng phần mộ rất khó khăn. Mỗi khi vấp phải rễ cây hoặc hòn đá to, những chiếc tiểu va đập, cô và đồng đội lại xót xa như chính da thịt mình bị dao cứa... Trong thời gian làm nhiệm vụ, cô và đồng đội đã quy tập và bàn giao cho tỉnh Quảng Trị hơn 10.000 ngôi mộ.

Tháng 4/1977, cô Hạnh ra quân, trở về quê hương với quyết định bệnh binh 41%. Cô được Đảng và Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Hai, Huy chương Chiến sỹ Giải phóng …

Tiếp lửa cho chiến trường Miền Nam

Ông Vũ Hồng Thái, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình, cho biết: Sau khi được Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào chấp thuận, cuối tháng 12/1961, tuyến đường mới được mở nối Đường 12 và thông tới đường số 9 ở Mường Phìn tỉnh Xa-van-na-khẹt (Lào). Đây là một bước phát triển quan trọng của tuyến đường chiến lược 559, bởi từ thế độc tuyến Đông Trường Sơn đã mở thêm dọc theo biên giới Việt - Lào và đặc biệt là đường Tây Trường Sơn, mở một bước đột phá về phương thức chi viện chiến trường của Đoàn 559. Sau hơn 18 tháng làm nhiệm vụ, Đoàn 559 đã vượt qua khó khăn, gian khổ, vận chuyển hàng chục tấn vũ khí, khí tài thiết yếu để chuyển giao cho lực lượng vũ trang Liên khu 5 và Tây Nguyên. Hơn hai ngàn cán bộ, chiến sỹ đã hành quân vào các chiến trường trên tuyến đường 559 an toàn… Cán bộ, chiến sỹ Đoàn 559 đã viết nên những dòng đầu tiên của bản trường ca hào hùng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Bước sang năm 1961, từ 500 chiến sỹ đầu tiên, Đoàn 559 đã trở thành một đơn vị tương đương cấp Sư đoàn. Tháng 4/1965, Thường trực Quân ủy Trung ương đã ra Nghị quyết nâng cấp Đoàn 559 thành Bộ Tư lệnh 559, tương đương cấp Quân khu. Trường Sơn chính thức trở thành một chiến trường quan trọng và rộng lớn. Từ 1973 - 1975, Bộ Tư lệnh 559 đã có lực lượng hùng hậu với 9 Sư đoàn binh chủng, 21 Trung đoàn trực thuộc với quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sỹ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. 16 năm (từ 1959 - 1975) chiến đấu anh dũng trên tuyến đường mang tên Bác - Đường Hồ Chí Minh, lực lượng cầu đường với 4 Sư đoàn Công binh, hơn 1 vạn thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến đã làm nên một hệ thống giao thông gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với gần 17.000 km đường xe cơ giới. Lực lượng vận tải Trường Sơn với 2 sư đoàn ô tô cơ động đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực chi viện cho các hướng chiến trường. Lực lượng bộ binh Trường Sơn đã tiêu diệt và bắt sống trên 17.700 tên địch, giải phóng một vùng rộng lớn ở Nam Lào, Tây Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Tây Nguyên, bảo vệ vững chắc hành lang tuyến chi viện. Lực lượng phòng không Trường Sơn gồm 1 sư đoàn và 9 trung đoàn đã bắn rơi tại chỗ trên 2.450 máy bay các loại. Lực lượng giao liên Trường Sơn đã mở 3.000 km đường giao liên, tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người vào, ra chiến trường an toàn. Bộ đội xăng dầu Trường Sơn đã mở 1.400 km đường ống xăng dầu - “một dòng sông mang lửa” xuyên dọc Tây và Đông Trường Sơn vào thẳng chiến trường Nam bộ…

Ngày ấy, trong 9 sư đoàn và 21 trung đoàn của Bộ đội Trường Sơn, giữa bạt ngàn rừng núi bao la ấy, hơn 10 vạn bộ đội và hơn 1 vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, cánh rừng nào, đơn vị nào cũng có những người con của “Quê hương 5 tấn” Thái Bình. Tại các Sư đoàn 473, 470 công binh, Sư đoàn 571, Sư đoàn 333 ô tô vận tải, các Binh trạm 41, 42 và Bộ đội xăng dầu đường ống và các lực lượng khác đã có hơn 2 vạn người con của quê lúa Thái Bình tham gia. Quê lúa Thái Bình càng tự hào khi có những người con công tác ở những đơn vị anh hùng khác nhau như các chiến sỹ, anh hùng Vũ Tiến Đề, Hà Văn Tơ, Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Thị Hồng Mùi, Nguyễn Đức Hạnh, Nguyễn Xuân Liên… và biết bao chiến sỹ khác đã làm nên chiến công huy hoàng của Trường Sơn huyền thoại.

Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình Vũ Hồng Thái cho biết: Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo lịch sử vĩ đại của Đảng và quân đội ta. Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh gian khổ, ác liệt, song lại đầy vinh quang và tự hào, luôn in sâu trong ký ức, con tim mỗi cựu chiến binh Trường Sơn.

File đính kèm:

Nguyễn An

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.