Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hội thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam

15:27 | 24/05/2023

(Bqp.vn) - Sáng 24/5, Ban Soạn thảo Thông tư Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam (viết tắt là Thông tư). Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và chỉ đạo hội thảo. Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), Trưởng Ban Soạn thảo Thông tư chủ trì hội thảo. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trong toàn quân.


Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có Phó Trưởng ban Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tại các điểm cầu trong toàn quân.


Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết biểu dương công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của Ban Soạn thảo Thông tư và các cơ quan, đơn vị liên quan; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng trong toàn quân được vận hành có nề nếp theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, kịp thời khích lệ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là các nhiệm vụ khó khăn, gian khổ. Trung tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu, việc xây dựng Thông tư phải quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; phải khắc phục những hạn chế, bất cập, chưa thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện, đáp ứng yêu cầu phong trào thi đua, khen thưởng chung của toàn quốc và đặc thù riêng của Quân đội. Trên cơ sở đóng góp của các cơ quan, đơn vị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết cũng lưu ý, Ban Soạn thảo cần tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện Thông tư, bảo đảm chặt chẽ, sát thực tiễn, đúng quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.


Các đại biểu dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận, chỉ ra những ưu, khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân; đồng thời đề xuất một số giải pháp quan trọng bổ sung vào dự thảo Thông tư. Các đại biểu đều thống nhất cho rằng, qua hơn 4 năm thực hiện, Thông tư số 151/2018/TT-BQP, ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam”, đã xác lập khuôn khổ pháp lý trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng; tạo chuyển biến tích cực, đưa công tác thi đua, khen thưởng đi vào nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Tuy nhiên, một số nội dung trong Thông tư số 151/2018/TT-BQP chưa phù hợp với thực tiễn, như một số nguyên tắc khen thưởng, tiêu chuẩn một số hình thức khen thưởng, thẩm quyền khen thưởng...


Trung tướng Nguyễn Văn Đức phát biểu tại hội thảo.

Ngày 15/6/2022, Quốc hội đã thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Luật đã giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ quy định chi tiết thực hiện một số điều, khoản của Luật (Bộ Quốc phòng được Luật giao quy định chi tiết 11 nội dung). Do vậy, việc nghiên cứu, soạn thảo, ban hành Thông tư Quy định thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam (thay thế Thông tư số 151/2018/TT-BQP) là cần thiết. Từ tháng 9/2022 đến nay, Ban Soạn thảo đã tiến hành nghiên cứu, soạn thảo Thông tư; tổ chức hội thảo, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị. Về bố cục, dự thảo Thông tư gồm: 7 chương, 67 điều; về tên gọi: Thông tư Quy định thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam. So với Thông tư số 151/2018/TT-BQP, dự thảo Thông tư không sử dụng cụm từ “chi tiết và hướng dẫn” để thống nhất với nội dung Thông tư; bảo đảm ngắn gọn, phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

File đính kèm:

Mạnh Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.