Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Trả lời công dân Trần Trung Hiếu về việc sinh viên chưa tốt nghiệp do dịch Covid-19 có được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

16:32 | 23/12/2021

(Bqp.vn) - Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Trần Trung Hiếu, địa chỉ: Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nội dung như sau:

“Tôi đang sống tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Em trai tôi đang học năm cuối Trường Đại học Tôn Đức Thắng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Em tôi đang trong tiến độ làm luận văn tốt nghiệp khóa 2017-2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021. Nhưng do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 5/2021 đến nay nên Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa tổ chức khóa luận văn tốt nghiệp.

Hiện em tôi đang trong giai đoạn chờ thông báo của Trường để có thể tiếp tục khóa luận văn. Nay em tôi đang được địa phương gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Vậy tôi xin hỏi, trường hợp em trai tôi chậm tốt nghiệp là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có được tạm hoãn gọi nhập ngũ hay không? Nếu được, gia đình tôi làm thủ tục gì để được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp bất khả kháng này”.

Ngày 20/12/2021, Cục Quân lực/BTTM có Công văn số 5404/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

Liên quan việc nhiều khóa học tại các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chưa tổ chức khóa luận văn tốt nghiệp, phải gia hạn thêm thời gian khóa đào tạo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; ngày 24/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 5417/BGDDT-GDĐH về việc tổ chức đào tạo cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh năm cuối bị tác động của dịch Covid-19 và thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ (Công văn 5417); theo đó, tại khoản 3 của Công văn 5417 hướng dẫn:

“Căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo bắt buộc phải học trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc cơ sở thực hành/thực tập, cơ sở đào tạo chủ động điều chỉnh kế hoạch và gia hạn thời gian học tập, nghiên cứu và bảo vệ luận văn tốt nghiệp cho các khóa đào tạo trong thời gian không học tập trung do dịch Covid-19; chỉ kết thúc học phần/khóa học khi người học được đánh giá đáp ứng chuẩn đầu ra của học phần/chương trình đào tạo”.

Nếu đúng như đơn phản ánh, em của bạn hiện đang được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì đang được đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng theo quy định tại điểm g khoản 1 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; theo quy chế niên khóa 2017-2021 đến tháng 9/2021 tốt nghiệp và tính từ tháng 10/2021, em của bạn nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (hết 27 tuổi) phải tham gia khám sức khỏe NVQS; nếu trúng tuyển có thể được gọi nhập ngũ thực hiện NVQS tại ngũ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải gia hạn thêm thời gian khóa học theo hướng dẫn tại Công văn 5417; đây được coi là lý do khách quan, bất khả kháng.

Vì vậy, em của bạn phải làm đơn đề nghị tạm hoãn gọi nhập ngũ có xác nhận của Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc khóa học chưa kết thúc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để được địa phương cấp xã, cấp huyện nơi công dân cư trú nắm, xem xét giải quyết việc tạm hoãn gọi nhập ngũ; đồng thời, cam kết sau khi khóa đào tạo kết thúc, bản thân sẵn sàng thực hiện NVQS theo quy định của pháp luật.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.