Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Cục Quân lực trả lời công dân đang học đại học được gia hạn tối đa 8 năm thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

15:55 | 18/11/2020

(Bqp.vn) - Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Đức Thảo, địa chỉ: 643/36 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thư hỏi: “Em đang là sinh viên tại một trường đại học, khóa đào tạo của em là 5 năm (thời gian gia hạn tối đa khóa đào tạo của em tại trường là 8 năm, nghĩa là sau 8 năm nếu chưa hoàn thành chương trình học sẽ bị buộc phải thôi học). Hiện nay em đang học năm thứ 6 vì chưa hoàn thành chương trình học. Em học liên tục từ lúc sinh viên năm thứ nhất đến bây giờ, không ngắt quãng kỳ học. Do thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Nếu em buộc phải đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ không đủ thời gian để hoàn thành chương trình học trong 8 năm. Vậy xin hỏi, trường hợp của em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Vậy em phải làm thế nào?”.

Ngày 18/11/2020, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu có Công văn số 4447/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tại điểm g khoản 1 Điều 41 quy định tạm hoãn gọi nhập nhũ đối với học sinh, sinh viên như sau:

“Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.

Theo phản ánh, khóa đào tạo đại học quy chế của Nhà trường là 5 năm; công dân Đức Thảo đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hiện tại, công dân Đức Thảo đang học năm thứ 6, quá 1 năm so với thời hạn đào tạo chính khóa nhưng chưa tốt nghiệp. Theo Quy chế đào tạo của Nhà trường cho phép gia hạn tối đa 3 năm, giúp sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo để được công nhận tốt nghiệp. Việc công dân Đức Thảo bước sang năm học thứ 6 đã quá thời gian học chính khóa quy định 01 năm, nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (27 tuổi), địa phương có Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là đúng với quy định của pháp luật.

Vì vậy, công dân Đức Thảo phải có đơn đề nghị nêu rõ lý do chính đáng chưa tốt nghiệp khóa học, đang tiếp tục học tập tại Trường và có xác nhận của Hiệu trưởng Nhà trường để địa phương xem xét, giải quyết.

Nếu công dân Đức Thảo thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ, sẽ được bảo lưu thời gian và kết quả học tập theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Thời gian tại ngũ 24 tháng không tính vào thời gian khóa học tối đa là 8 năm của nhà Trường; sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ công dân được tiếp tục học tập tại Trường theo quy định.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.