Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Cục Quân lực trả lời về tạm hoãn gọi nhập ngũ với sinh viên chưa tốt nghiệp do dịch Covid-19

16:22 | 23/12/2021

(Bqp.vn) - Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Bùi Quang Thọ, địa chỉ: Xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nội dung như sau:

“Tôi là sinh viên năm thứ 5 tại trường đại học, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh (Covid-19) nên chưa tốt nghiệp. Theo quy chế, hết 4 năm niên khóa phải tham gia tuyển nghĩa vụ quân sự. Cho tôi hỏi, tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có thể xin tạm hoãn để thực hiện xong khóa học được không? Hoặc xin tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân để hoàn thành nốt học tập khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Ngày 20/12/2021, Cục Quân lực/BTTM có Công văn số 5404/QL-QSCS do Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:

Liên quan việc nhiều khóa học tại các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chưa tổ chức khóa luận văn tốt nghiệp, phải gia hạn thêm thời gian khóa đào tạo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; ngày 24/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 5417/BGDDT-GDĐH về việc tổ chức đào tạo cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh năm cuối bị tác động của dịch Covid-19 và thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ (Công văn 5417); theo đó, tại khoản 3 của Công văn 5417 hướng dẫn:

“Căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo bắt buộc phải học trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc cơ sở thực hành/thực tập, cơ sở đào tạo chủ động điều chỉnh kế hoạch và gia hạn thời gian học tập, nghiên cứu và bảo vệ luận văn tốt nghiệp cho các khóa đào tạo trong thời gian không học tập trung do dịch Covid-19; chỉ kết thúc học phần/khóa học khi người học được đánh giá đáp ứng chuẩn đầu ra của học phần/chương trình đào tạo”.

Nếu đúng như đơn phản ánh, công dân Bùi Quang Thọ hiện đang được tạm hoãn gọi nhập ngũ để được đào tạo trình độ đại học theo quy định tại điểm g khoản 1 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Theo quy chế của trường, sau khi hết 4 năm niên khóa đào tạo bạn phải tham gia khám tuyển NVQS để sau khi kết thúc khóa học, nếu trúng tuyển có thể được gọi nhập ngũ để thực hiện NVQS tại ngũ theo quy định của pháp luật.

Đề nghị công dân Bùi Quang Thọ làm đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ có xác nhận của nhà trường về việc khóa học chưa kết thúc vì lý do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để địa phương cấp xã, cấp huyện nơi công dân cư trú nắm, xem xét giải quyết việc tạm hoãn; đồng thời cam kết, sau khi khóa đào tạo kết thúc, bản thân sẵn sàng thực hiện NVQS theo quy định của pháp luật.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.