Giới thiệu > Danh sách giới thiệu

DQTV các dân tộc Việt Nam

Dân quân dân tộc Phù Lá
15:59 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Phù Lá có tên tự gọi là Lao Va Xơ, Bồ Khô Pạ và các tên gọi khác là Xá Phó, Cần Thin; thuộc nhóm địa phương: Phù Lá Hoa, Phù Lá Đen, Phù Lá Hán… và nhóm ngôn ngữ Tạng - Miama. Dân tộc Phù Lá định cư chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, trong đó tập trung đông nhất là ở Lào Cai.
Dân quân dân tộc Pu Péo
15:56 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Pu Péo còn có tên tự gọi là Ka Beo và các tên gọi khác là La Quả, Penti Lô Lô; thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Đai (ngữ hệ Thái - Ka Đai). đồng bào dân tộc Pu Péo cư trú chủ yếu ở vùng cực bắc của Tổ quốc, được các dân tộc anh em trong khu vực thừa nhận là một trong những cư dân khai khẩn ruộng nương đầu tiên ở vùng cực Bắc của Tổ quốc.
Dân quân dân tộc Ra-glai
15:53 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Ra-glai có tên tự gọi là Ra-glai và các tên gọi khác là Radlai, Ranglai, Roglai; thuộc nhóm địa phương: Rai, Hoang, La Oang và nhóm ngôn ngữ: Mã Lai - Đa Đảo. Đồng bào dân tộc Ra-glai cư trú chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuân, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Dân quân dân tộc Rơ-măm
15:49 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Rơ-măm cư trú chủ yếu ở tỉnh Kon Tum. Tiếng Rơ-măm thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, nhưng do đồng bào dân tộc sinh sống gần gũi với nhiều dân tộc anh em, nên có thể sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ của các dân tộc khác như Xê Đăng, Brâu, Lào...
Dân quân dân tộc Sán Cháy (Cao Lan - Sán Chỉ)
15:45 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Sán Cháy còn có tên tự gọi là Sán Cháy và các tên gọi khác là Hòn Bán, Chùng, Trại...; thuộc nhóm địa phương Cao Lan, Sán Chỉ và nhóm ngôn ngữ: Tày - Thái. Dân tộc Sán Cháy cư trú chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang... Về kinh tế, dồng bào dân tộc Sán cháy chủ yếu làm ruộng nước và nương rẫy.
Dân quân dân tộc Sán Dìu
15:40 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Sán Dìu còn có các tên gọi khác là: Sán Déo, Trại, Trại Đất, Mán Quần Cộc, Mán Ruộng, Mán Váy Xẻ. Tiếng Sán Dìu thuộc nhóm ngôn ngữ Hán. Dân tộc Sán Dìu cư trú chủ yếu ở các tỉnh miền trung du Bắc bộ.
Dân quân dân tộc Si La
15:34 | 20/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Si La có tên tự gọi là Cù Dề Sừ và tên gọi khác là Kha Pể; thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miama. Dân tộc Si La không có chữ viết riêng, kinh nghiệm trao truyền bằng lời hoặc qua thực hành. Người Si La sinh sống chủ yếu tại tỉnh Lai Châu (khoảng 65 %). Đa số những người này sống tại ba bản Seo Hay, Sì Thâu Chải, Nậm Xin thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Dân quân dân tộc Tà-ôi
18:53 | 19/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Tà-ôi còn có các tên gọi khác là Tôi Ôi, Pa Cô, Tà Uốt, Kan Tua, Pa Hi...; thuộc nhóm địa phương Tà-ôi, Pa Cô, Pa Hi và nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Về kinh tế, đồng bào dân tộc Tà-ôi chủ yếu làm rẫy, săn bắt, đánh cá và buôn bán. Từ khá sớm, đồng bào dân tộc Tà-ôi đã biết mang lâm, thổ sản trao đổi với người Kinh, người Lào và mua hàng hoá về bán cho các cư dân trong vùng.
Dân quân dân tộc Tày
18:43 | 19/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Tày còn có tên gọi khác là Thổ; thuộc nhóm địa phương: Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao, Pa Dí và nhóm ngôn ngữ: Tày - Thái. Đồng bào dân tộc Tày sinh sống chủ yếu ở trung du Bắc Bộ, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang...
Dân quân dân tộc Thái
18:36 | 19/08/2012
(Bqp.vn) - Dân tộc Thái còn có các tên khác là Tay Thanh, Man Thanh, Tay Mười, Tay Mường, Hàng Tổng, Tay Dọ, Thổ...; thuộc nhóm địa phương: Ngành Đen (Thái Đen), Ngành Trắng (Thái Trắng) và nhóm ngôn ngữ Tày - Thái. Đồng bào dân tộc Thái có nhiều dòng họ, mỗi dòng họ có quy định riêng; định cư thành bản, làng.
<<...23456>>
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.